Ông Trump yêu cầu tiếp tục đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc

12:07 - 11-05-2019

Tổng thống Donald Trump hôm 10-5 yêu cầu Đại diện Thương mại Robert Lighthizer bắt đầu quá trình tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc

Ông Lighthizer cho biết thông tin chi tiết về kế hoạch áp thuế bổ sung sẽ được công bố trên trang web của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày 13-5 .

Hôm 10-5, Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế 25% mới được áp dụng với hơn 5.700 mặt hàng, có hiệu lực đối với những sản phẩm rời Trung Quốc từ sau 0 giờ 01 phút (giờ EDT) ngày 10-5. Mức thuế này không áp dụng với hàng hóa rời Trung Quốc trước thời điểm nêu trên, miễn là chúng đến Mỹ trước ngày 1-6.

Mặc dù căng thẳng leo thang, Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, tuyên bố hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tránh trường hợp xấu nhất: đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sụp đổ hoàn toàn.

Ông Trump yêu cầu tiếp tục đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Ảnh: AP

"Trong 2 ngày qua, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thảo luận trung thực và mang tính chất xây dựng về tình hình thương mại giữa 2 nước. Trong khi đó, Mỹ cũng đã tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này có thể sẽ được đảo ngược hoặc không, tất cả phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai" – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Phó Thủ tướng Lưu chia sẻ với truyền thông Trung Quốc rằng hai bên đã đồng ý tiếp tục đàm phán tại thủ đô Bắc Kinh. Cũng theo ông Lưu, mặc dù còn nhiều điểm khác biệt trong "các vấn đề chính", hai bên đã có những trao đổi mang tính xây dựng.

Cao Lực (Theo Reuters)