Ông Trump quyết dọn dẹp người vô gia cư ở California

04:09 - 13-09-2019

Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có mặt ở California được cho là để thảo luận về cuộc khủng hoảng người vô gia cư, khiến không chỉ làm mất mỹ quan mà còn gây tình trạng khẩn cấp về nhân đạo.

Ông Trump quyết dọn dẹp người vô gia cư ở California - Ảnh 1.

Người vô gia cư sống trong lều dọc một con đường ở Los Angeles - Ảnh: FOX NEWS

"Văn phòng của chúng tôi gần đây mới biết kế hoạch đến Los Angeles của chính quyền (ông Trump) để tìm hiểu về chiến lược đối phó với khủng hoảng người vô gia cư của chúng tôi. 

Chúng tôi sẵn lòng cho họ thấy công việc của chúng tôi" - trang Fox News ngày 11-9 dẫn lời ông Alex Comisar, phó giám đốc truyền thông của thị trưởng Los Angeles Eric (L.A) Garcetti, nói.

Các quan chức Nhà Trắng, Cơ quan phát triển đô thị và nhà ở, Ủy ban đối nội của chính quyền liên bang dự kiến sẽ gặp chính quyền L.A và nhiều khu vực ở California để thảo luận về vấn đề người vô gia cư.

Thông tin chuyến thăm xuất hiện giữa những bất đồng giữa chính quyền ông Trump và bang California về tình trạng người vô gia cư ngày càng tăng và cách giải quyết.

Tại L.A, lượng người vô gia cư tăng 16% trong một năm qua và hơn 36.000 người đang sống lang thang trên đường.

"Điều họ đang làm đối với California xinh đẹp của chúng thật là một nỗi hổ thẹn cho đất nước. Đó là một nỗi nhục. Cả thế giới đang nhìn vào đó. Hãy nhìn vào L.A với những cái lều và tình trạng khủng khiếp. Hãy nhìn vào San Francisco và nhìn vào các thành phố khác" - tổng thống Mỹ chỉ trích hồi tuần trước.

Đến nay chính quyền ông Trump chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nào, nhưng một số vấn đề đang được bàn thảo gồm: cắt giảm các khu lều, xây dựng nhà ở hay nơi trú ẩn cho người vô gia cư, cho phép chính quyền liên bang giám sát vấn đề nhà ở và chăm sóc y tế địa phương…

Tuy nhiên nhiều quan chức và chuyên gia về người vô gia cư ở California chế nhạo sự giúp đỡ của Nhà Trắng là giả tạo bởi chính sách cắt giảm nhà ở liên bang đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng.

Một số cũng cáo buộc ông Trump đem vấn đề người vô gia cư ra để giành sự ủng hộ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Trump quyết dọn dẹp người vô gia cư ở California - Ảnh 2.

Người vô gia cư dựng lều ngay trước một cơ quan chính phủ ở Los Angeles - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cần sự hỗ trợ và nguồn lực từ liên bang để xây dựng nhiều nhà ở hơn cho những người đang sống trên đường phố. Nhưng việc chỉ trấn áp người vô gia cư mà không cho họ nhà ở không phải là một giải pháp thật sự" - thị trưởng London Breed của San Francisco nói.

"Tổng thống có thể bắt đầu bằng việc ngưng kế hoạch của ông ấy nhằm cắt giảm tem phiếu thực phẩm, giảm chăm sóc y tế cho người thu nhập thấp và dọa các gia đình người nhập cư không dám tiếp cận dịch vụ công" - người phát ngôn của thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết.