Ông Lê Thanh Nghị: 'Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp'

07:54 - 27-11-2021

Ông Lê Thanh Nghị, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới đơn vị này sẽ đặc biệt quan tâm tới xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp.

hoi-nghi-doi-thoai-VCCI

Hội nghị Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.

Ngày 26/11/2021, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan - giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI khẳng định, thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng và một số lĩnh vực liên quan trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, phiền hà, đặc biệt là nhóm thủ tục liên ngành, liên quan đến thẩm quyền của nhiều cơ quan nhà nước và tới nhiều cấp chính quyền khác nhau.

Sự phức tạp về quy trình thủ tục, sự chồng chéo về thẩm quyền tạo ra rủi ro trong xử lý hồ sơ, gia tăng chi phí tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Bản thân các cơ quan chính quyền cấp thực thi cũng gặp khó khăn trong áp dụng pháp luật và phải đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý.

"Trong bối cảnh nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, VCCI tin rằng cải cách hành chính là một trong những giải pháp quan trọng, bền vững, hiệu quả và trong “tầm tay” của các cơ quan Nhà nước, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng tuân thủ thủ tục hành chính", ông Công nói.

Đặc biệt, cải cách hành chính trong những lĩnh vực quan trọng như đầu tư – xây dựng – đất đai – môi trường có tác dụng tích cực không kém một “gói cứu trợ” cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn bởi đại dịch. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đức Hiếu Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, cải cách thể chế trong bối cảnh mới trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt trước tác động của đại dịch COVID-19.

"Tác động của đại dịch COVID-19 không chỉ tạo cơ hội cho chúng ta cải cách, mà là tạo áp lực và đòi hỏi - không còn đường lùi để cải cách, là việc không thể không làm. Ứng dụng công nghệ thông tin trong bối cảnh COVID-19 là cấp thiết hơn bao giờ hết và cần hiểu số hoá không phải đưa thủ tục hành chính lên online mà phải thiết kế theo tư duy số", ông Hiếu nói.

Cùng với đó, ông Phan Đức Hiếu cho rằng, thời điểm hiện tại, sự phối hợp giữa các cơ quan, bộ ngành là rất quan trọng. Muốn thông suốt cần sự đồng bộ của nhiều bộ ngành, vì chỉ cần một khâu ách tắc là tắc nghẽn cả một quy trình.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, rất cần một người tiên phong. Bộ Xây dựng có thể là đơn vị đứng ra đảm nhận nhiệm vụ này, chủ động rà soát tất cả các vướng mắc liên quan tới các bộ ngành, địa phương khác; đề xuất, phối hợp xây dựng quy trình cho thống nhất.

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Lê Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp và cùng các đơn vị nghiêm túc xem xét, nhìn nhận lại, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chỉ số cấp phép xây dựng phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp, người dân. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị này đang rà soát hàng loạt các luật liên quan tới đầu tư xây dựng như: Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; rà soát, tập trung sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... dựa trên nguyên tắc đúng chủ trương, chính sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng cũng tăng cường quản lý, tránh buông lỏng quá mức; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi, phù hợp thực tiễn.

Xác định trong tâm trong thời gian tới của Bộ Xây dựng, ông Lê Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục quan tâm phát triển nhà ở, đặc biệt nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân, người lao động, khu công nghiệp; quan tâm thị trường bất động sản đảm bảo phát triển ổn định, bền vững; cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp thời gian tới.