Ông chủ SpaceX cũng đau đầu khi giải phóng mặt bằng

08:49 - 25-02-2020

Theo BusinessInsider, tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX đang mua vét bất động sản của các cư dân nghỉ hưu tại làng Boca Chica ở phía Nam Texas, gần địa điểm lắp ráp và thử nghiệm tàu vũ trụ Starship.

Ở đó, Elon Musk có kế hoạch xây dựng một trung tâm giải trí với 100 phòng, sân bóng chuyền, tường leo núi và bãi chèo thuyền kayak, các giải đấu bóng chuyền và các bữa tiệc tại sân bay vũ trụ.

Người dân địa phương phản đối. Người đứng đầu SpaceX quyết định xây dựng "Ngôi làng SpaceX" tư nhân gần sân bay vũ trụ ở Texas cho những người muốn thư giãn và theo dõi các vụ phóng tên lửa. Ngoài ra, nhân viên của công ty làm việc lắp ráp tàu vũ trụ Starship sẽ có thể định cư ở đó.

Theo Elon Musk, một sân bay vũ trụ tư nhân sẽ trở thành nơi mọi người làm việc và có cuộc sống tuyệt vời. Sẽ có 100 phòng trong làng (không rõ đây có phải là những căn nhà gỗ riêng biệt hay không) có thể được đặt trực tuyến và các sự kiện thể thao và giải trí thông thường cũng như những buổi dạ hội khi phóng tên lửa.

Để hiện thực hoá tất cả điều này, công ty đã tìm kiếm một điều phối viên. Văn bản không cho biết liệu tất cả 100 phòng sẽ được thiết kế để nhân viên công ty cư trú vĩnh viễn hay chỉ để nghỉ ngơi. Vào tháng 2, Elon Musk đã viết trên Twitter rằng, các nhân viên sẽ làm việc với Starship suốt ngày đêm, chính bản thân ông đã mua một ngôi nhà gần đây để theo dõi tiến hành công việc.

Hồi tháng 9 năm 2019, SpaceX đã bắt đầu mua vét bất động sản của dân làng Boca Chica, một nửa số dân đã đồng ý bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống. Nhưng một nhóm dân địa phương không muốn rời bỏ nhà cửa và nếu chính quyền địa phương cưỡng chế buộc họ phải di chuyển với lý do an toàn thì họ sẽ kiện ra toà.

Trước đó, tại một cuộc họp với cư dân, Elon Musk đã giải thích rằng chính dân làng cũng sẽ không muốn sống gần sân bay vũ trụ với các lần phóng tên lửa liên tục. Sự xuất hiện trên trang web của công ty một kế hoạch biến ngôi làng thành một trung tâm giải trí chỉ thêm dầu vào lửa.

Tuy nhiên, người ta không thể không chú ý đến thiên tài của Elon Musk khi vạch ra kế hoạch, bởi vì sẽ có rất nhiều người muốn quan sát các vụ phóng tên lửa lớn nhất thế giới (và các vụ phóng được lên kế hoạch 3 lần một ngày) khi thư giãn trong điều kiện thoải mái. Chuyến bay thử nghiệm Starship chính thức đầu tiên đã được lên kế hoạch cho quý một năm nay.