Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư diện khởi nghiệp Canada

08:46 - 07-07-2019

Để trở thành thường trú nhân Canada, doanh nhân phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, liên quan kinh nghiệm chuyên môn, tham gia tích cực vào công ty.

Chương trình thị thực khởi nghiệp (SUV) do chính phủ Canada triển khai từ năm 2013 nhằm xây dựng các công ty khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Từ đó mang lại lợi ích cho nền kinh tế Canada. 

Ông Jean-Francois Harvey - nhà sáng lập kiêm luật sư điều hành của Tập đoàn Harvey Law Group (HLG) cho biết, trong số các điều kiện của chương trình SUV, có hai lưu ý quan trọng. Trước hết, doanh nhân phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có liên quan đến kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời đương đơn phải tham gia tích cực vào việc xây dựng doanh nghiệp. 

Với hai điều kiện này, đây không phải là chương trình đầu tư thụ động hay cơ hội mở một doanh nghiệp nhỏ điển hình ở Canada. Doanh nhân cần đáp ứng nhiều điều kiện về khởi nghiệp chứ không đơn thần là mua bất động sản, đầu tư hay mở một doanh nghiệp nhỏ như các chương trình khác. 

Ý tưởng kinh doanh được xem là khả thi khi hướng đến giải quyết một vấn đề cụ thể, đề xuất một giải pháp mới nhằm khắc phục vấn đề tồn tại. Đồng thời có một mô hình kinh doanh hoặc kế hoạch tài chính rõ ràng để ý tưởng có thể thực thi ở thị trường Canada.

"Ví dụ Uber và Grab là các ứng dụng di động sáng tạo đã giải quyết nhu cầu di chuyển ngày càng gia tăng của người dùng với mức giá phải chăng, bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế thuận tiện, tiết kiệm hơn so với taxi truyền thống", ông Harvey nêu điển hình.

Ông Jean-Francois Harvey - Nhà sáng lập kiêm Luật sư điều hành của Tập đoàn Harvey Law Group (HLG)

Ông Jean-Francois Harvey - Nhà sáng lập kiêm Luật sư điều hành của Tập đoàn Harvey Law Group (HLG).

Bên cạnh đó dù có thể nhận sự giúp đỡ của một tổ chức chỉ định bởi chính phủ Canada, đương đơn vẫn phải là người tham gia tích cực trong việc xây dựng doanh nghiệp, từ phát triển ý tưởng kinh doanh đến thành lập, quản lý và mở rộng quy mô. Chương trình SUV yêu cầu đương đơn phải thực hiện dự án và đóng vai trò chính trong quá trình khởi nghiệp.

Ông Jean-Francois Harvey cho biết, gần đây xuất hiện nhiều thông tin tư vấn khách hàng tại Việt Nam đầu tư kinh doanh vào nhà hàng, khách sạn, công ty xuất nhập khẩu... để tham gia chương trình SUV. Luật sư này khẳng định các thông tin tư vấn trên không đúng với tinh thần của chương trình. 

"Cũng có thông tin về việc tập hợp ứng viên SUV thành nhóm để tham gia đầu tư hợp tác kinh doanh chung. Tuy nhiên nhóm người này lại chưa từng có sự hợp tác hay làm kinh doanh chung trước đó. Điều này là hoàn toàn trái ngược với toàn bộ ý tưởng của chương trình SUV", ông Jean-François Harvey khẳng định.

Việc thuê các công ty, dịch vụ bên ngoài để cung cấp ý tưởng kinh doanh sáng tạo và bản dự thảo kế hoạch cho khách hàng cũng trái luật. 

Với 27 năm kinh nghiệm tư vấn di trú, luật sư Jean-Francois Harvey kêu gọi ứng viên dành thời gian tìm hiểu chương trình và thông tin chính thức trên website Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

"Với những trường hợp đi ngược tiêu chí chương trình, khả năng không chỉ bị từ chối hồ sơ mà còn bị cấm nhập cảnh vào Canada trong vòng 5 năm do báo cáo sai sự thật", ông Harvey nói.

Harvey Law Group (HLG) là một trong những công ty luật di trú hàng đầu tại Canada, chuyên về luật doanh nghiệp và tư vấn đầu tư định cư. Công ty có danh tiếng trên thế giới trong việc đại diện cho các khách hàng và doanh nghiệp lớn.

HLG đã nhận được giải thưởng The Macallan Asian Legal Business (ALB) Hong Kong dành cho công ty luật di trú vào năm 2014 và năm 2017. HLG có trụ sở tại Hong Kong và 19 văn phòng tại Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Philippines. Hiện doanh nghiệp cung cấp các chương trình đầu tư di trú cho 23 quốc gia và sẽ còn mở rộng hơn nữa.