Những công trình kiến trúc xanh "thuận tự nhiên" gây ấn tượng

23:15 - 27-06-2021

Từ khu vườn nhỏ trong nước đến khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn – những công trình xanh sau đây gây ấn tượng vì những mảng xanh được đưa vào kiến trúc một cách hài hòa “thuận tự nhiên”.

Những công trình sau được thiết kế xanh mát, khuyến khích tác dụng cải thiện sức khỏe con người và tạo ra cân bằng trong thiên nhiên.

Đảo Bé, Mỹ

duanxanh1.png

Một công viên công cộng mới đã được mở trên sông Hudson. Công viên được xây dựng trên khoảng 289 cọc bê tông nhô lên từ mặt nước, như một chòm sao được điêu khắc ấn tượng, một thiên đường cho cả con người và động vật hoang dã được hòa mình vào với thiên nhiên và kết nối với nhau.

Dự án xanh được thiết kế bởi Heatherwick Studio có trụ sở tại London – còn bao gồm ba địa điểm biểu diễn ở New York.

Vườn cộng đồng Moor Lane, London, vương quốc Anh

vuoncongdonganh.jpg

Mang thiên nhiên vào trung tâm đô thị của thủ đô nước Anh, một khu vườn cộng đồng mới đã được lắp đặt tại Thành phố London có tênn Moor Lane Community Garden.

Tác phẩm gồm một loạt các ngôi nhà được tạo hình bởi thảm thực vật lồng vào nhau với chân đế điêu khắc phía dưới, dự án được lấy cảm hứng từ đặc điểm của khu nhà ở Barbican gần đó và Bức tường London. Được tạo ra như một dự án tạm thời, nhưng ít nhất là cho đến mùa hè năm sau, dự án này mang đến một luồng không khí trong lành và hoạt động như một nơi thử nghiệm cho một dự án cảnh quan trong tương lai ở Moor Lane.

Đài quan sát Landroom, Isarel

daiquansat.jpg

Kiến trúc sư người Pháp gốc Israel Ben Gitai gần đây đã hoàn thành một công trình kiến ​​trúc nổi bật khai thác sức mạnh của thiên nhiên, đó chính là Đài quan sát Landroom được thiết kế để nhìn ra miệng núi lửa địa chất lớn nhất thế giới: Makhtesh Ramon trên sa mạc Negev. Cấu trúc này được tạo ra như một ngôi sao điêu khắc và đài quan sát sa mạc, được làm hoàn toàn từ đá sa thạch địa phương và đá vôi khai thác từ mặt đất xung quanh, dự án được ngụy trang trong môi trường xung quanh. Nơi này cung cấp cho du khách một nơi trú ẩn khỏi ánh nắng mặt trời và một nơi để ngồi, thư giãn và ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, công trình đặc biệt chỉ chứa tối đa được 2 người cùng lúc.

Cầu Swing, vương quốc Anh

causwing.jpg

Là một dự án do cộng đồng là một phần của cảnh quan tại Công viên Crystal Palace nổi tiếng ở Nam London. Cấu trúc của cây cầu được thiết kế bởi studio kiến ​​trúc Tonkin Liu, lấy cảm hứng từ quá trình đắm mình trong suốt một thập kỷ của đội kiến ​​trúc khi nghiên cứu các vấn đề về mô phỏng sinh học.

Dự án được xây dựng nhằm tạo ra một lối đi cần thiết và an toàn đến Đảo Khủng long của công viên và các khu trưng bày tác phẩm điêu khắc. Cầu Swing có thiết kế xoay với một nền tảng trung tâm - điều này cho phép cầu di chuyển và chỉ được tiếp cận với hòn đảo khi cần thiết, nhờ vậy mà có thể bảo vệ được các vật trưng bày trong công viên. Cầu được làm từ thép, cấu trúc có sức mạnh trực quan thông qua thiết kế và hình học lấy cảm hứng từ khung xương của nó.

Công viên Al Fey, Abu Dhabi

congvienalfey.jpg

Công viên Al Fey được công bố là công viên đa dạng sinh học đô thị đầu tiên của Trung Đông, tự hào với sự đa dạng sinh học tuyệt vời về động vật hoang dã và trồng trọt, cũng như khí hậu đặc trưng riêng và được thiết kế bởi các chuyên gia kiến ​​trúc cảnh quan Đan Mạch SLA.

“Khu đất xanh này nằm ở trung tâm thành phố Abu Dhabi, trải dài khoảng 27.500 mét vuông, là một kiểu công viên rừng mới ở Abu Dhabi. Thông qua nghiên cứu sâu rộng về hệ thực vật và động vật trong khu vực, chúng tôi đã tạo ra một mô hình mới về cách suy nghĩ và thiết kế khu vực công cộng ở Trung Đông. Công viên Al Fay là nơi tôn vinh thiên nhiên và văn hóa bản địa của Abu Dhabi, đồng thời là ví dụ điển hình về cách tối đa hóa khí hậu, tăng chất lượng cuộc sống và cải thiện triệt để sự đa dạng sinh học của toàn bộ thành phố – tất cả đều nằm trên một bãi cát trống trước đây” – Đại diện Rasmus Astrup cho biết.

Vườn Marx Hidden Burle, Brazil

brazil.jpg

Một trong những tòa nhà văn phòng lấy cảm hứng từ chủ nghĩa hiện đại mang tính biểu tượng của Sao Paulo, Condomínio São Luiz được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Brazil Marcelo Fragelli vào năm 1984. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết đến là sự phát triển của một khu vườn do Burle Marx thiết kế “ẩn mình” trong khuôn viên của dự án này. Giờ đây, một cuộc trùng tu khéo léo do Perkins & Will thực hiện sẽ biến khu vườn này thành nơi cho công chúng đến tham quan lần đầu tiên sau gần 40 năm. Việc trang bị thêm của các kiến ​​trúc sư bao gồm việc hợp nhất hai quầy lễ tân của không gian làm việc trước đây thành một sảnh trung tâm. Điều này cho phép loại bỏ các vách ngăn bao quanh tòa nhà, tạo ra lối vào khu vườn cho người đi bộ.

Terra Dominicata, Tây Ban Nha

taybannha.jpg

Là một phần của trải nghiệm khách sạn và nhà máy rượu ở khu vực Tarragona, được gọi là Terra Dominicata, sân thượng và khu vườn rộng lớn này được thiết kế bởi văn phòng cảnh quan và kiến ​​trúc Tây Ban Nha SCOB. Lấy cảm hứng từ công viên tự nhiên Montsant xung quanh, thiết kế bao gồm việc tân trang lại một loạt các tòa nhà nông nghiệp bị bỏ hoang trước đây thuộc về một tu viện và một loạt không gian ngoài trời, từ sân nhỏ đến sân hiên lát đá và sàn hồ bơi. Các kiến ​​trúc sư cho biết: “Vật liệu, thảm thực vật, kết cấu và màu sắc cũng như cách xây dựng truyền thống là đại diện cho địa điểm cùng với di sản văn hóa và lịch sử của nó. Dựa trên cách thảm thực vật trong khu vực phát triển, những vườn nho xung quanh và thêm khung leo cho hoa tử đằng, nhóm đã tạo ra một thiên đường xanh”.

ISPACE, vườn quốc gia Val Calanca, Thụy Sĩ

thuysi.jpg

Dự án này được thiết kế bởi công ty kiến trúc Davide Macullo, nằm ẩn mình trong vùng rừng cây trù phú bên ngoài làng Rossa, trong Thung lũng Calanca của Thụy Sĩ. Được tạo ra với sự hỗ trợ của Quỹ RossArte, đô thị Rossa và Vườn quốc gia Thụy Sĩ Val Calanca, dự án có tên ISPACE làm từ những cấu trúc gỗ nhỏ mang đến một điểm nghỉ ngơi tự nhiên cho du khách đến thăm công viên. Các kiến ​​trúc sư cho biết: “ISPACE là một dự án được sinh ra từ ý tưởng kết hợp nghệ thuật và kiến ​​trúc nhằm tạo ra môi trường kích thích mọi người nhận thức được ảnh hưởng của một không gian đến tâm trạng của họ. Đó là sự đánh giá lại lãnh thổ, cho phép chúng tôi khám phá lại mối liên kết của chúng tôi với thiên nhiên.” Cấu trúc này là cấu trúc đầu tiên trong một loạt các cách lắp đặt tương tự trong những khu rừng này.

Vườn bách thảo Houston, Mỹ

vuonbachthaomy.jpg

Một hòn đảo trong hệ thống Bayou của Houston gần đây đã được tái giới thiệu là vườn thực vật đầu tiên của thành phố Hoa Kỳ. Công ty cảnh quan quốc tế West 8 là đơn vị đứng sau quá trình chuyển đổi này, bao gồm một bộ sưu tập các loài thực vật nhiệt đới, cận nhiệt đới và khô cằn từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng của mọi thứ trong hệ thực vật và động vật địa phương được thiết lập để giới thiệu sự đa dạng sinh học tuyệt vời của khu vực.