Nhiều dự án bất động sản gặp khó vì pháp lý

05:20 - 13-02-2020

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Ban Kinh tế Trung ương bản kiến nghị, góp phần kiến tạo phát triển môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch, thông thoáng.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, trong vài năm qua, tốc độ cải cách kinh tế đã có dấu hiệu chững lại. Do vậy, đòi hỏi từ thực tiễn cuộc sống yêu cầu cần phải tiếp tục thực hiện “đổi mới tư duy, trước hết là đổi mới tư duy về kinh tế lần thứ hai”, tạo lực đẩy gia tốc mới, tạo những đột phá mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện, bền vững và xây dựng xã hội phát triển hài hòa. Đối với TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp trong ngành lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, và môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

nhieu du an bat dong san gap kho vi phap ly

Ảnh minh họa

Theo HoREA, quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở đang bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%). Do vậy, số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp tại đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở hơn.

Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với cùng kỳ; trong đó, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, cũng giảm 20%.  Còn theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch Đầu tư), năm 2019, lĩnh vực bất động sản có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018. Hiệp hội nhận thấy việc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình, thủ tục về đầu tư xây dựng đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại là rất cần thiết, nhằm mục tiêu phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh và bền vững. Đây cũng là đợt sàng lọc để loại bỏ những doanh nghiệp bất động sản bất lương, làm ăn chụp giật, thậm chí lừa đảo, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm .

Từ thực tiễn của thị trường bất động sản hiện nay, Hiệp hội nhận thấy yêu cầu cấp bách là “Nhà nước kiến tạo phát triển” môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh. Trong đó, cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, liên thông là khâu đột phá để kiến tạo môi trường kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế.

Hiệp hội cũng đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ Luật Dân sự, và các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị trong năm 2020, đảm bảo tính hệ thống, tính đồng bộ và tính liên thông. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành một Nghị định sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định có liên quan theo thủ tục hành chính rút gọn, để giải quyết ngay các vướng mắc, khó khăn của nền kinh tế và thị trường bất động sản.