Nhà ống hướng Tây: Thiết kế ra sao để khắc phục nắng nóng?

22:45 - 03-06-2021

Ngôi nhà được tạo ra các khoảng không gian đệm xen kẽ trong các khối chính. Các khoảng trống cũng được tạo nên để không khí lưu thông, cùng cây xanh, ánh sáng tạo nên sự hòa hợp trong căn nhà hướng tây.

Da Nang House là tên của một dự án được hoàn thành vào năm 2020 của AD9 Architects. Nhà nằm tại quận Hoà Xuân, thành phố Đà Nẵng, địa điểm xây dựng được bao bọc bởi 2 dòng sông Cẩm Lệ và Đô Toả. Gia đình gồm bố mẹ là cán bộ đã nghỉ hưu, 2 cô con gái ở tuổi trưởng thành và bà đã lớn tuổi.

 

Ngôi nhà hướng chính tây vì vậy bài toán đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi và nắng nóng. Phương án được kiến trúc sư đưa ra là tạo ra các khoảng không gian đệm.

 

Các khoảng đệm nằm xen kẽ các khối không gian chính trong nhà. 

 

 

 

Tầng đầu tiên là một cửa hàng làm thiệp thủ công, còn lại các khối chức năng được tổ chức dựa trên yếu tố cân bằng. Song, chính sự đối lập về tính chất của từng không gian gần như mọi thứ được tiếp diễn tự nhiên và cảm giác trải nghiệm ở mỗi thời điểm trở nên thú vị.

 

Ngôi nhà hướng chính tây vì vậy các khoảng không gian đệm hình thành như một lẽ cốt yếu để giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi và nắng nóng. Các khoảng trống tạo nên sự xuyên suốt mà ở đó không khí trong lành, cây xanh, ánh sáng cùng mang lại nhiều yếu tố cần thiết cho một ngôi nhà ống ở khí hậu miền trung.

 

Các vật liệu sử dụng hầu hết mua tại địa phương gồm gạch nung, đá chẻ tự nhiên, đá rửa... Một phần nội thất cũng được tận dụng từ ngôi nhà ở trước đó của gia đình. Hơn hết việc hoàn thành một công trình nhà ở trong giai đoạn dịch bệnh toàn cầu Covid - 19 là điều đội ngũ kiến trúc cảm thấy rất trân quý.


Thủy Tiên

Theo NDH