Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm

05:27 - 17-10-2020

Nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng xung quanh song công trình vẫn thoáng đãng, tràn ngập nắng gió nhờ thiết kế mái ngói hình phễu độc đáo.

Tọa lạc tại một con ngõ nhỏ ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, công trình có tên “Coong’s Garden” là nơi ở của gia đình nhỏ có 2 thành viên.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 1

Nằm trên mảnh đất mảnh đất hẹp lại bị che khuất bởi nhiều tòa nhà cao tầng xung quanh, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước cùng các cộng sự quyết định không tận dụng hết không gian phục vụ cho sinh hoạt để tạo nên sự khác biệt cho công trình.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 2

Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 120m2, có cấu trúc không gian hình chữ U đơn giản với 3 khoảng vườn chính: sân trước, sân trong và sân mái.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 3

Từ khu đất vốn dành cho kiểu nhà ống đặc trưng, kiến trúc sư đã lồng ghép các khoảng xanh vào nhà, tạo nhà trong vườn - vườn trong nhà, mang đến không gian sống độc đáo, khác biệt nhưng vẫn mộc mạc, bình yên.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 4

Khoảng sân trước tuy diện tích không lớn nhưng đủ tạo bầu không khí trong lành như làng quê. Hai ghế đu treo bằng dây thừng chắc chắn giúp lũ trẻ có thêm chỗ vui đùa.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 5

Chiếc cầu thang xoắn được thiết kế ôm trọn lấy thân cây, tạo sự kết nối không gian giữa sân trên và sân dưới của ngôi nhà.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 6

Để ngôi nhà luôn thoáng đãng, tràn ngập nắng và gió, kiến trúc sư đưa ra giải pháp sử dụng hệ mái ngói đỏ truyền thống dốc 2 chiều hình phễu, vừa tạo ra các khoảng bẫy gió, vừa mang đến những góc nhìn đa dạng cho không gian.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 7

Việc “tách đôi” hệ mái ngói tạo ra khoảng trống ở giữa được kiến trúc sư tận dụng làm khu vực sân vườn trên mái, giúp gia chủ có thêm chốn nghỉ dưỡng thú vị, tận hưởng không khí trong lành.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 8

Độ bao phủ của mái tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa trong và ngoài, sân trước – sân trong – sân mái. Đồng thời, hệ mái ngói cũng làm tăng tính bền vững cho công trình trước sự tác động của khí hậu khắc nghiệt miền Trung Việt Nam.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 9

Không gian và nội thất được thiết kế tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận được thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 10

Phòng khách liên thông với phòng bếp - ăn. Nội thất đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi, sử dụng chất liệu chủ đạo là gỗ, tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 11

Các phòng sử dụng cửa kính lớn, thiết kế đóng - mở linh hoạt, vừa đón sáng tối đa, vừa dễ dàng quan sát các khu vực xung quanh.

Nhà ở Nghệ An như “đi nghỉ dưỡng” nhờ sân vườn xanh mát quanh năm - 12

Bản vẽ chi tiết công trình.


Thảo Trinh Ảnh: Triệu Chiến

Theo Dân Trí