Nhà giàu Trung Quốc thanh lý căn hộ xa xỉ ở Hong Kong

05:10 - 20-08-2020

Thiếu tiền do kinh tế khó khăn, nhiều người Trung Quốc phải hạ giá hoặc chấp nhận lỗ cả triệu USD khi bán lại nhà ở Hong Kong.

Các hãng môi giới bất động sản cho biết trong một tháng qua, ít nhất 10 bất động sản tại Hong Kong đã được bán với giá rất thấp so với thị trường, hoặc khiến chủ sở hữu lỗ lớn, lên tới 8,2 triệu đôla Hong Kong (1,06 triệu USD). "Kinh tế Trung Quốc và Hong Kong đều đang chững lại trong đại dịch, khiến người mua Trung Quốc phải bán bất động sản với giá thấp và chấp nhận lỗ, vì họ cần tiền mặt", Derek Chan - Giám đốc Nghiên cứu tại Ricacorp Properties cho biết.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý II. Đây là nền kinh tế lớn đầu tiên hồi phục phần nào sau Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước này vẫn chật vật khi nhu cầu bên ngoài còn thấp do các nước đang quay cuồng trong đại dịch. Vấn đề này càng khiến họ thêm khó khăn trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp.

Một dự án của Sun Hung Kai Properties tại Hong Kong. Ảnh: Reuters

Một dự án của Sun Hung Kai Properties tại Hong Kong. Ảnh: Reuters

Nhà đầu tư Trung Quốc bắt đầu bán bất động sản tại Hong Kong từ tháng 4. Một số khu vực được nhóm này ưa chuộng bắt đầu giảm giá mạnh. Theo nhiều hãng môi giới bất động sản, người mua Trung Quốc gần như đã dừng việc mua mới.

Sammy Po - Giám đốc mảng bất động sản nhà ở tại Midland Realty cho biết việc người mua Trung Quốc hạ giá và bán lỗ phản ánh tình trạng chung trên thị trường Hong Kong. Người bán trên thị trường thứ cấp đang chịu sức ép hạ giá để bán nhanh.

"Các hãng bất động sản cũng muốn bán sản phẩm. Một số ra giá các căn hộ mới rẻ hơn giá thị trường. Họ cũng tung nhiều chiêu khuyến mãi để thu hút người mua. Vì vậy, người bán căn hộ đã qua sử dụng lại còn phải cạnh tranh với các công ty bán mới nữa", ông nói.

Đầu tháng này, một căn hộ thông tầng tại Discovery Bay được bán với giá 21,5 triệu đôla Hong Kong, thấp hơn 8,2 triệu HKD so với giá mua cách đây 5 năm. Nhiều căn hộ khác cũng bị bán lỗ, như căn 3 phòng ngủ tại Mantin Heights (Ho Man Tin, Kowloon) lỗ 2,3 triệu HKD. Một căn ở Kadoorie Lookout thì lỗ khoảng 6 triệu HKD.

Đầu tháng này, một chủ căn hộ người Trung Quốc cũng phải bán căn ở North Point với giá bằng ba phần tư giá cách đây 3 năm, do không thể tiếp tục trả góp. Một chỗ đỗ xe tại Kennedy Town thì gần đây cũng bán lỗ 130.000 HKD.

Thị trường bất động sản tại Hong Kong rất trái chiều. Phân khúc bất động sản mới hoàn thiện vẫn đang tăng giá, trong khi bất động sản đã qua sử dụng lại đi xuống. Theo Midland Realty, số giao dịch bất động sản trong tháng 8 có thể chạm đáy 4 tháng, về 6.000 giao dịch. Việc này cho thấy tác động của làn sóng Covid-19 thứ ba tại đây.

Giới phân tích nhận định làn sóng bán tháo của người Trung Quốc có thể còn tăng khi đại dịch kéo dài tại Hong Kong và đà phục hồi kinh tế ở Trung Quốc chậm lại. "Tình hình còn phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc, Nếu nền kinh tế này tốt, mọi người sẽ không bán bất động sản ở Hong Kong", Po nói. Ông cho biết nhiều người Trung Quốc mua nhà để nghỉ dưỡng. Vì thế, biên giới bị đóng cửa khiến họ không mấy mặn mà với việc giữ lại.

"Đại dịch tái bùng phát và tình hình chính trị có thể buộc nhiều người mua giàu có cân nhắc lại việc phân bổ tiền vào bất động sản nước ngoài. Doanh số bất động sản cao cấp nửa cuối năm có thể lại quay về mức đáy trước đây", hãng cung cấp dịch vụ bất động sản Savills dự báo trong một báo cáo tháng trước.