Nhà đầu tư cần chọn đúng bến đỗ an toàn trong "cơn lốc" COVID-19

08:32 - 24-09-2021

Trước diễn biến dịch bệnh ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản (BĐS), lời khuyên dành cho nhà đầu tư (NĐT) là nên chọn các thị trường có tính an toàn, có tiềm năng, ưu tiên chọn sản phẩm giá thấp, pháp lý sổ đỏ, thận trọng bài toán tài chính để bảo toàn vốn.

Khoảng an toàn trong cơn lốc

Bất chấp những tác động tiêu cực của COVID-19 lần thứ tư, BĐS vẫn là kênh đầu tư bảo toàn vốn và được nhà đầu tư lựa chọn với nhiều tín hiệu khả quan về tỷ lệ giao dịch. Qua thống kê các địa phương từ số liệu của Sở xây dựng cho thấy khả năng hấp thụ của thị trường trong quý 2/2021 vẫn tốt, tổng lượng giao dịch tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2020.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm tăng nhẹ, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 67,1 nghìn doanh nghiệp, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 34,3% về vốn đăng ký. Dòng vốn FDI ước đạt 9,24 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ 2020.

1dxmt23092021.jpg

Các thị trường vùng ven, quỹ đất dồi dào và phong cảnh hữu tình, được NĐT quan tâm

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt, bảo toàn vốn lâu dài và an toàn, bởi 5 lý do sau: thứ nhất, lãi suất vay ở mức thấp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư; thứ hai, các kênh đầu tư chứng khoán, tiền ảo… cho thấy nhiều rủi ro đặc biệt trong hai quý vừa rồi; thứ ba, thực trạng nguồn cung khan hiếm tại các thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội; thứ tư, việc khó khăn trong sản xuất kinh doanh ở một số ngành khiến nhiều người muốn đầu tư sang kênh khác có thể sinh lợi nhuận, trong đó có bất động sản; và cuối cùng, công nghệ lên ngôi thay đổi hành vi người tiêu dùng đã giúp việc mua bán bất động sản vẫn có thể diễn ra trong tình hình dịch bệnh, nổi trội là hình thức giao dịch online thông qua các ứng dụng công nghệ bất động sản.

Hai phân khúc giữ được bình ổn trong mùa dịch, là kênh trú ẩn an toàn cho NĐT có thể nói đến đất nền sổ đỏ, phân khúc được săn tìm của các NĐT (theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Hiệp hội BĐS Việt Nam); thứ hai là các dự án BĐS phụ trợ khu công nghiệp vẫn giữ vị thế triển vọng phát triển tốt nhất. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới (theo Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội). Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này cũng đồng thời khiến thị trường BĐS trở nên thu hút hơn, đặc biệt là các dự án nhà ở gần khu công nghiệp.

Những sản phẩm có pháp lý minh bạch, tiến độ xây dựng khẩn trương, hạ tầng bài bản, hoàn chỉnh vẫn được các NĐT săn tìm. Một số lời khuyên dành cho các NĐT trong giai đoạn này là không nên đầu tư vào dự án giá cao, NĐT có tài chính ổn định có thể cân nhắc mua thêm sản phẩm với mức vốn vay ngân hàng từ 20 - 30% giá trị sản phẩm để đầu tư dài hạn; pháp lý vững chắc để đảm bảo an toàn; trang bị kiến thức và thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn tin cậy.

Điểm đến với sản phẩm giá rẻ, pháp lý an toàn

Vùng đất mới Tây Nam bộ những năm gần đây thu hút rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS tìm đến xây dựng, phát triển hàng loạt khu đô thị, khu dân cư bài bản, hiện đại, từ đó hấp dẫn các NĐT thứ cấp. Kể từ khi cơ sở hạ tầng giao thông được Chính phủ đẩy mạnh đầu tư đã tiếp sức cho khả năng cạnh tranh của thị trường bất động sản ĐBSCL, thêm nữa, quỹ đất dồi dào, sản phẩm giá rẻ, pháp lý an toàn và nhiều tiềm năng tăng trưởng ở tương lai khiến ĐBSCL càng là nơi “hạ cánh” an toàn cho NĐT.

2dxmt23092021.jpg

Tây Nam bộ có nhiều điều kiện thu hút đầu tư, với hàng loạt tuyến cao tốc đang xây dựng

Hai quý đầu năm 2021, nguồn cung bất động sản ĐBSCL có khoảng 4.000 sản phẩm, giao dịch đạt khoảng 2.500 sản phẩm (tỷ lệ hấp thụ gần 62%) cho thấy thị trường ổn định, an toàn. Đơn cử có thể kể đến thị trường Hậu Giangvới nhiều dự án nổi bật, quy mô lớn nhỏ pháp lý vững chắc như KĐT Cát Tường Western Pearl, KDC Hồng Phát Ngã Bảy, KDC TP Vị Thanh, KĐT thương mại Châu Thành, Chung cư Tây Đô Plaza, KDC Vạn Phát Sông Hậu.

Trong đó, dự án KDC Vạn Phát Sông Hậu thời gian qua được nhiều NĐT an tâm lựa chọn, kể từ đợt tái bùng phát dịch (đầu tháng 5 đến nay) dự án vẫn luôn duy trì giao dịch ổn định, lượng quan tâm dự án chuyển sang các kênh online, đơn vị phân phối độc quyền dự án - Công ty Đất Xanh Miền Tây cho biết kể từ khi thực hiện giãn cách, khách hàng không giao dịch trực tiếp được nhưng vẫn có thể xem dự án qua các ứng dụng công nghệ, ấn phẩm tư vấn online với đầy đủ thông tin và hình ảnh cập nhật thường xuyên. Qua các sự kiện tư vấn trực tuyến Công ty tổ chức thu hút từ 200-500 khách hàng tham dự, thậm chí có sự kiện gần nhất là chương trình “Ngày hội đầu tư lớn nhất ĐBSCL” thu hút 1.000 khách hàng các tỉnh tham dự, tìm hiểu thông tin và lựa chọn các dự án phù hợp tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Trong đó dự án Vạn Phát Sông Hậu được NĐT săn đón vì mức giá tốt và chính sách dành cho khách hàng hấp dẫn, giúp NĐT sinh lời ngay khi giao dịch.

Tính đến hiện tại, các giỏ hàng thuộc Block LK4-5-6-7-8 đã giao dịch 100%, hiện đơn vị phân phối đang chào bán các sản phẩm thuộc trục chính, trục phụ LK14-15-16-19-20, vị trí trung tâm, gần các tiện ích công viên, siêu thị và đặc biệt gần sông và bến tàu thương mại.

3dxmt23092021.jpg

Vạn Phát Sông Hậu là dự án tiêu biểu cho sản phẩm giá rẻ, pháp lý an toàn

Với mức giá chỉ từ 750 triệu đồng, sổ đỏ từng nền bảo chứng mức độ an toàn, cùng các chính sách hỗ trợ khách hàng mùa dịch như tặng sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng (áp dụng trong tháng 9) cùng mức chiết khấu cao, KDC Vạn Phát Sông Hậu trở thành bến đỗ an toàn của nhiều nhà đầu tư trong "cơn lốc" COVID-19.

Với sự kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, tiến tới “xanh hóa” nhiều khu vực, cùng với tiến độ tiêm vắc xin nhanh tại một số tỉnh thành, cuộc sống sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường, kinh tế hồi phục và bất động sản sẽ như chiếc lò xo nén bật mạnh ở giai đoạn cuối năm 2021