Nhà có ruộng bậc thang

05:24 - 04-12-2020

Kết hợp giữa kiến trúc và nông nghiệp, ngôi nhà được thiết kế với mái nhà ruộng bậc thang. Cây cối được trồng trên mái với hệ thống cung cấp nước dọc ngôi nhà, hạn chế tác động môi trường. Mái nhà được thiết kế bởi các khay bê tông đựng nông sản ở các tầng khác nhau trên cao.

Ngôi nhà tại Hà Tĩnh là kết hợp giữa kiến trúc và nông nghiệp làm cơ sở cho sự phát triển bền vững.

Ý tưởng thiết kế là kết hợp 2 yếu tố đặc trưng của vùng nông thôn Việt Nam: Ngôi nhà (không gian ở) và ruộng bậc thang (không gian canh tác) để tạo ra một ngôi nhà với ranh giới mờ giữa trong và ngoài; trên và dưới; chung và riêng.

 

 

Một số không gian lưu trú nhất định được bố trí dọc theo độ dốc của mái nhà để có thể mở rộng tầm nhìn, linh hoạt ánh sáng và bóng tối; thiết kế bởi các khay bê tông đựng nông sản ở các tầng khác nhau trên cao.

 

 

Dọc hai bên mái nhà là hệ thống tưới tiêu giữ cho các mảnh đất trồng cây nông nghiệp luôn xanh tươi, giảm thiểu tác động xấu của môi trường sống và điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa...

 

 

Canh tác nông nghiệp giúp người dân thành phố gần gũi hơn với thiên nhiên bằng cách mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị đầu tiên trong việc trồng, chăm sóc tốt và chia sẻ sản phẩm thu hoạch với hàng xóm.

 

Nhà có ruộng bậc thang như một lời nhắc nhở thường xuyên về nguồn gốc của nền văn minh lúa nước trong bối cảnh thế giới phẳng đang bị đe dọa bởi nhiều loại ô nhiễm đang ở mức báo động. 

 

 

Đồng thời, dự án này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc mở rộng diện tích đất canh tác ở các khu vực đô thị nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực cho cuộc sống trong tương lai.

 

Mặt cắt của ngôi nhà với hướng nắng, hướng gió và sự lưu thông không khí.