Nhà 46 m2 tạo nên sự khác biệt trong ngõ nhỏ Hà Nội

22:23 - 29-06-2021

Ngôi nhà vừa đảm bảo điều kiện sống và không gian sinh hoạt, vừa đảm bảo chi phí thấp, thời gian xây dựng ngắn.

Tách biệt khỏi thành phố ồn ào, ngôi nhà nằm khiêm nhường trong một con ngõ nhỏ trên phố Hoàng Văn Thái, Hà Nội.

 

Với diện tích chỉ hơn 46 m2, ngôi nhà bắt buộc phải đảm bảo những công năng thiết yếu của một tổ ấm cho đôi vợ chồng trẻ sắp cưới, tuy nhiên điều kiện kinh phí eo hẹp, thời gian xây dựng càng ngắn càng tốt, đặc biệt trong tương lai có thể dễ dàng cải tạo và thay thế khi nền kinh tế ổn định.

 

Trải qua nhiều phương án, cuối cùng các kiến ​​trúc sư của Global Architects & Associates cũng tìm ra phương án tối ưu nhất. Đơn vị tư vấn đã sử dụng linh hoạt kết cấu thép không những giảm tải trọng cho ngôi nhà mà còn rút ngắn tối đa thời gian xây dựng và nhân công. Mặt khác, việc tái chế một số chi tiết từ ngôi nhà cũ vừa là cách lưu giữ kỷ niệm vừa giúp tiết kiệm chi phí.

 

Bước vào nhà, toàn bộ không gian công cộng được bố trí thông suốt, thoáng mát với chỗ để xe, phòng khách, bếp và phòng ăn được ngăn chia theo lối thông thường tạo cảm giác rộng và thoải mái.

 

Tầng 2 là không gian dành riêng cho sự riêng tư với phòng ngủ có cửa sổ mở thẳng ra giếng trời, nơi gia chủ có thể hít thở không khí trong lành mỗi sáng sớm.

 

Mục đích chính của nơi đây là làm việc nhưng cũng là nơi chứa đồ, phục vụ nhu cầu sử dụng sau này khi đôi vợ chồng trẻ đón con chào đời.

 

Nội thất của ngôi nhà sử dụng gam màu mộc mạc và ấm áp. Từ những mảng gạch trần và gỗ thông đã qua xử lý chống mối mọt đến những mảng gạch hoa gợi nhớ quá khứ hoài cổ; những chi tiết trên bàn ăn được làm từ khối gỗ không chỉ độc đáo mà còn là điểm nhấn cho ngôi nhà... Tất cả hòa quyện tạo nên không khí chân thật, mộc mạc nhất nhưng không thiếu phần ấm cúng của đôi vợ chồng trẻ.

 

Không gian giếng trời đóng vai trò trung tâm, là nơi hội tụ của nắng, gió và cây xanh, của mọi yếu tố góp phần tạo nên một cuộc sống trong lành, luôn được thanh lọc.


Lê Xuân

Theo NDH