Ngói vảy cá bao bọc ngôi nhà ở Tây Ninh

05:12 - 11-03-2021

Ngôi nhà có tới 4 mái hiên, được xếp bằng ngói vảy cá tái sử dụng từ công trình cũ. Ngói này cùng tường gạch thô không trát xi măng tạo nên cảm giác mộc mạc, gần gũi.

Ngôi nhà tại Tây Ninh được xây dựng chủ yếu bằng gạch đỏ thông thường và ngói vảy cá, gần gũi với thiên nhiên, mang lại cảm giác riêng biệt với xung quanh. Tường gạch thô, không trát xi măng mang lại cảm giác ấm cúng, giản dị nhưng vẫn mạnh mẽ, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh sử dụng.

 

Việc sử dụng tường gạch thô còn giúp giảm chi phí hoàn thiện tường hay chi phí bảo dưỡng chống nứt, sơn, sửa tường hàng năm. 

 

Ngói vảy cá được tận dụng từ ngôi nhà cũ, mang màu sắc của thời gian, cho ta cảm giác mộc mạc, gần gũi mà màu ngói mới khó có được. Hệ thống ngói vảy cá bao bọc bốn mái hiên trong và ngoài nhà tạo nên hình khối hài hòa với công năng sử dụng.

 

CTA là đơn vị thiết kế đã tạo 2 mái hiên ở phía trước và sau nhà, bên trong còn có 2 mái hiên khác, đều được lợp bằng ngói vảy cá.

 

Ngôi nhà là nơi sinh sống của gia đình 2 thế hệ. Hai vợ chồng chủ nhân có chung niềm đam mê thiên nhiên, yêu thích những gì mộc mạc, giản dị, đặc biệt ông xã cũng là người trong ngành nghệ thuật và lãng mạn. Họ có 2 cô con gái nhỏ đáng yêu, rất "sợ ma" và luôn muốn được gần bố mẹ.

 

 

Bởi diện tích đất hẹp ngang nhưng dài nên các kiến trúc sư đã đề xuất xây dựng một ngôi nhà hai tầng, chiếm ít hơn một nửa diện tích đất. Phần đất còn lại làm vườn trước và sau nhà vừa là cảnh quan vừa là không gian tụ tập bạn bè, nơi chồng chăm cây, vợ trồng rau, con cái vui chơi.

 

Không gian 2 mái hiên bên trong ngôi nhà là nơi sinh hoạt chung của gia đình, gắn kết các thành viên, giúp mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nhau. Đây là nơi cả gia đình cùng nhau dùng bữa, nơi các con học bài, bố nằm võng, mẹ thư giãn, đọc sách hoặc nấu ăn.

 

Mái hiên được hạ thấp, bao bọc lấy không gian học tập của 2 bé, tạo nên một không gian vừa có cảm giác ấm áp, an toàn mà vẫn thoáng mát.

 

 

Hệ thống ngói vảy cá bao bọc bốn mái hiên trong và ngoài nhà tạo nên hình khối hài hòa với công năng sử dụng. Tất cả đem lại một chốn bình yên lưu giữ mọi kỷ niệm của gia đình.