Ngồi trong nhà sàn ngắm cá cảnh, nghe tiếng suối chảy róc rách

21:41 - 03-07-2021

Công trình mang dấu ấn nhà sàn của người Mường, vật liệu chủ yếu được khai thác ngay trong khu vực như đá hộc, trúc, tre, lá cọ…

Nhà bên sườn đồi là một dự án do Toob Studio thiết kế tại xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cảnh quan đặc sắc nhất của khu vực là dòng suối Bùi quanh năm chảy róc rách. 

 

Chủ nhà là một người làm trong ngành xây dựng, muốn có một ngôi nhà có thể làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình vào dịp cuối tuần. Anh đặt ra các tiêu chí cụ thể cho ngôi nhà của mình, chẳng hạn như gần gũi, hòa mình vào thiên nhiên, có kiến trúc phù hợp với kiến trúc địa phương, tiết kiệm năng lượng khi vận hành và được xây dựng với chi phí thấp.

 

Từ các yêu cầu đó, kiến trúc sư đã xây dựng công trình mang dấu ấn nhà sàn của người Mường, vật liệu chủ yếu được khai thác ngay trong khu vực như đá hộc, trúc, tre, lá cọ… kết hợp với các vật liệu đặc trưng của miền Bắc như đá Slate, đá ong màu vàng.

 

Ngôi nhà có một tầng trệt và một tầng áp mái. Tầng trệt bao gồm phòng khách, khu ăn, khu bếp liên thông với nhau và một phòng vệ sinh chung. Tầng áp mái có 2 phòng ngủ. Sàn tầng một được nâng cao hơn so với phần đất xunh quanh khoảng 1,2 m. Trước nhà có một bể cá, đây được xem là điểm nhấn thú vị, vừa làm không gian hài hoà, vừa làm mát luồng không khí thổi qua nhà.

 

Nhà sử dụng hệ khung kết cấu bằng thép tổ hợp, thời gian thực hiện nhanh, kết cấu gọn nhẹ nhưng bền vững. Thợ thi công hầu hết là người Mường sinh sống trên địa bàn nên nhóm kiến trúc sư đã cố gắng đưa ra phương án kiến trúc đơn giản nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng.

 

Dù khu đất xây nhà có độ dốc cao khiến việc quy hoạch giao thông gặp không ít cản trở, công trình đã hoàn thành và đáp ứng tất cả các tiêu chí gia chủ đưa ra trước đó, trở thành một điểm nghỉ ngơi lý tưởng sau một tuần làm việc mệt mỏi.

 

 

Thiết kế chi tiết.


Lâm Tùng

Theo NDH