Ngôi nhà thích ứng với những thay đổi trong đại dịch Covid-19 ở TP HCM

23:24 - 21-07-2021

Mục tiêu của dự án là giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian.

Trong đại dịch Covid-19, con người “mắc kẹt” ở nhà, ngôi nhà giờ đây không chỉ là nơi ở mà còn trở thành nơi làm việc. Dự án này được UX Space thiết kế để ứng phó với những thay đổi, thách thức trong bối cảnh "bình thường mới”.

 

Mục tiêu của dự án là giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian. Yếu tố ngân sách cũng đặt ra nhiều thách thức. Do đó, đơn vị thiết kế đã đề xuất một thiết kế tối giản để giảm chi phí xây dựng cũng như thời gian lắp đặt, mang đến giải pháp hợp lý cho một gia đình nhỏ.

 

Nhà không có ranh giới cụ thể giữa các không gian (bếp - ăn; ngủ - làm việc; lưu thông - lưu trữ...). Việc sử dụng kết hợp không gian cũng được thể hiện dọc theo hành lang chính, được xác định bởi một kệ gắn sẵn dài 14 mét. Hệ kệ này cho nhiều lựa chọn để lưu trữ và sắp xếp các vật dụng gia đình như nhà bếp, tủ đựng thức ăn, thiết bị, tủ lạnh, máy giặt, kệ giày dép, kệ sách...

 

Không giống như nhà phố điển hình ở TP HCM, ngôi nhà này không mở ra bên ngoài mà hướng vào bên trong. Hai mặt tiền đơn giản chỉ với một khoảng mở vừa đủ để đón ánh sáng ban ngày và thông gió, tránh được tiếng ồn, ô nhiễm không khí cũng như duy trì sự riêng tư của chủ sở hữu. 

 

Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở phía trước, nhường chỗ cho sân trong là trung tâm của ngôi nhà. Bếp, phòng khách và các phòng ngủ được bố xung quanh hai sân trong tạo sự thông thoáng.

 

 

Mặt cắt thiết kế.


Lâm Tùng

Theo NDH