Ngôi nhà quây tôn 4 phía ở Hải Dương

22:49 - 23-06-2021

Với diện tích 75 m2, nhà đáp ứng nhu cầu sử dụng của 4 thành viên và có thể nâng thêm tầng khi muốn. Kiến trúc sư bọc tôn bên ngoài các bức tường gạch, vừa bảo vệ vừa làm mát căn nhà.

Theo H&P Architects, đơn vị thiết kế dự án, ngôi nhà 75 m2 ở Thanh Hà, Hải Dương đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Căn nhà có 3 thành phần gồm bộ khung chịu lực, hệ bao che hai lớp và phần hoàn thiện.

 

 

Bộ khung chịu lực gồm cột và dầm dài 3 m cùng khung mái dốc được làm từ thép hộp lắp ghép với nhau qua khớp nối đa điểm, giúp chủ nhà dễ dàng phát triển thêm tầng nếu muốn. Khung cũng cho phép nâng các trụ móng để tạo thành nhà sàn (đối với địa hình miền núi) hoặc rải móng thành nhà nổi (đối với vùng sông nước).

 

Hệ mái che gồm tường và mái đều có 2 lớp. Cụ thể, tường gạch được bọc tôn bên ngoài, mái phủ lớp tôn xốp trên các thanh tre. Giữa 2 lớp vật liệu ở tường và mái là khoảng đệm không khí, vừa bảo vệ vừa làm mát căn nhà. Các tấm pin mặt trời trên mái nhà có thể tạo ra lượng điện gấp đôi so với mức cần thiết của một hộ gia đình thông thường. Lượng điện dư sẽ được lưu trữ hoặc mua bán. Phía trên mái có hệ thống phun nước làm sạch và làm mát mái trong những ngày hè nắng nóng. Việc tái sử dụng nước sinh hoạt cũng được quan tâm đặc biệt.

 

Phần hoàn thiện gồm nền, sàn, thang, vách ngăn, đồ nội thất được thiết kế với tiêu chí đơn giản, thô mộc. Trong nhà, kiến trúc sư thiết kế không gian mở với nhiều khoảng trống.

 

Kiến trúc sư cũng bố trí một tấm lưới thư giãn để làm chỗ chơi cũng như hỗ trợ lưu thông không khí và phân bổ ánh sáng cho căn nhà.

 

Các không gian trong nhà thông suốt với nhau, hoàn toàn không có các bức từng ngăn cách.

 

Ngôi nhà với kiến trúc lạ nổi bật giữa khu vườn đầy rau.