Ngôi nhà giản dị, khác biệt trên mảnh đất hẹp ngang ở Đồng Tháp

01:51 - 13-06-2021

Cấu trúc nhà đơn giản, các không gian sinh hoạt được bố trí bao quanh một khoảng sân. Nhà tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi, dễ dàng kết nối được các thành viên trong gia đình.

Nhà được xây trên mảnh đất 119 m2 ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Cấu trúc nhà khá đơn giản, các không gian sinh hoạt được bố trí bao quanh một khoảng sân, nơi mà cây xanh - bầu trời - con người “chạm” nhau. Tất cả cùng nép mình phía sau cánh tường rào xiên theo hệ mái dốc, bỏ lại bên ngoài sự ồn ào của con hẻm nhỏ. 

 

 

H.a Workshop - đơn vị thiết kế, chia sẻ câu chuyện về ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ được đặt ra và thực hiện một cách bất ngờ và đầy cảm xúc. 

 

Trước khi xây dựng nên ngôi nhà mới này, mảnh đất cũ gắn với ngôi nhà sàn đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ suốt hơn 50 năm. Căn nhà bắt đầu xuống cấp và không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại. 

 

Bài toán đặt ra là tạo ra một không gian mới vừa gần gũi, cởi mở, ấm cúng vừa khắc phục các vấn đề của ngôi nhà trong quá khứ và đặc biệt là mang một màu sắc mới, khác với mô tuýp nhà ở quen thuộc của khu vùng ven đô thị.

 

Do khu đất có bề ngang hẹp, lại dành một phần lớn diện tích làm sân nên phần còn lại được bố trí khá đơn giản. Phòng khách, khu vực thờ cúng nằm trên một mặt ngang, cũng là khu trung tâm của căn nhà. 

 

Hai bên là bếp, phòng ngủ và các không gian riêng tư khác.

 

Cũng giống như phần lớn các căn nhà ở vùng nông thôn có lợi thế về mặt diện tích, mọi không gian trong nhà đều có ánh sáng tự nhiên.

 

Đáp ứng được bài toán đặt ra ban đầu, căn nhà không quá khang trang nhưng tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi, dễ dàng kết nối được các thành viên trong gia đình.

 

"Đây là dự án đánh dấu sự trưởng thành của người con và là minh chứng cho tình cảm gia đình sau những tháng ngày cùng nhau xây dựng, từ viên gạch đầu tiên đến viên ngói cuối cùng dưới cái nắng và trong tiếng cười", kiến trúc sư chia sẻ. 


Lâm Tùng - Quang Dam

Theo NDH