Ngôi nhà cho gia đình không cần riêng tư

06:23 - 17-06-2021

Chủ nhà là người dân tộc thiểu số, vốn đã quen với việc cả gia đinh chung sống trong một không gian và dưới một mái nhà. Để hài hoà các nhu cầu, kiến trúc sư đã bố trí một không gian đa chức năng rộng và các phòng ngủ riêng.

Ngôi nhà được xây dựng tại một khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hoá, nơi người dân tộc thiểu số đã sinh sống hàng thế kỷ với phong tục, tập quán đặc trưng, tiêu biểu là mỗi gia đình chỉ chung sống trong một không gian và dưới một mái nhà khổng lồ. 

 

Kiến trúc sư của Cuong.buildingworkshop đã phải tìm hiểu thói quen sinh hoạt của người dân vốn đã tồn tại trong tiềm thức của họ, giải thích ưu điểm và hạn chế, nhằm tạo ra một ngôi nhà phù hợp với bối cảnh hiện tại. 

 

Để hài hoà thói quen sinh hoạt của chủ nhà và nếp sống hiện đại, kiến trúc sư đã quyết định thay vì phân chia nhà thành nhiều chức năng, họ bố trí một không gian đa chức năng rộng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn, giống như kiểu nhà sàn truyền thống. 

 

Phia sau không gian sinh hoạt chung là 3 phòng ngủ và nhà vệ sinh. 

 

Nhà có mái hiên rộng, là nơi trẻ con vui đùa và hàng xóm láng giềng gặp gỡ, chuyện trò.

 

Mái nhà có hình dạng độc đáo và đóng một vai trò quan trọng đối với ngôi nhà này. Mái có một lỗ mở để không khí trong lành tràn vào giống như nhiều hệ thống hút gió trên ô tô.

Ngoài ra, một chi tiết gọi là ống khói nhiệt trên đỉnh mái cao gần 3 mét, có chức năng hút không khí nóng ra khỏi nhà, trong khi cửa sổ thông thoáng lại cung cấp không khí trong lành cho bên trong. Nhờ vậy, ngôi nhà luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc.

 

 

Nhóm thiết kế tin rằng với phương án thiết kế cùng thái độ tôn trọng truyền thống, những người sống trong ngôi nhà sẽ luôn cảm thấy thoải mái mà không quên phong cách sống của mình: Chung sống trong một không gian rộng lớn, dưới một mái nhà lớn.


Lâm Tùng

Theo NDH