Ngôi nhà bánh gừng nhỏ hơn cả độ dày của một sợi tóc

05:54 - 25-01-2020

Một nhà nghiên cứu ở ĐH McMaster (Canada) cho biết ông đã dùng kính siêu hiển vi mức phân tử để tạo ra “ngôi nhà bánh gừng” nhỏ nhất thế giới trên 1 mẩu silicon có độ dày nhỏ hơn đường kính của 1 sợi tóc.

 

Ngôi nhà bánh gừng nhỏ hơn cả độ dày của một sợi tóc - 1

Trung tâm Kính hiển vi điện tử, ĐH McMaster cho biết, kỹ sư Travis Casagrande đã khắc một người tuyết vui nhộn nhỏ hơn đường kính của 1 sợi tóc người bằng silicon với điểm nhấn là “ngôi nhà bánh gừng” trên đỉnh đầu của người tuyết.

Ngôi nhà được chạm khắc cực tinh xảo với tấm thảm trải sàn có hình lá cờ Canada ở cửa trước, trên tường nhà là cây thông giáng sinh, bánh ở tường và vòng hoa Giáng sinh ở trên cửa ra vào.

Ngôi nhà bánh gừng nhỏ hơn cả độ dày của một sợi tóc - 2

Đại diện trường cho biết ngôi nhà này có kích thước nhỏ bằng 1 nửa so với ngôi nhà nhỏ nhất thế giới được tạo ra ở Pháp năm ngoái.

"Tôi nghĩ rằng những dự án như thế này sẽ tạo ra sự tò mò về khoa học. Tôi nghĩ rằng với cả trẻ em và người lớn đều cần có sự tò mò này. Nhìn vào những thứ như thế này, mọi người sẽ quan tâm đến khoa học hơn, muốn biết nó được tạo ra như thế nào và từ đó có thêm kiến thức về khoa học và đưa ra những quyết định tốt hơn”.

Ngôi nhà bánh gừng nhỏ hơn cả độ dày của một sợi tóc - 3

Kỹ sư đã sử dụng một chùm các ion gallium tích điện, hoạt động giống như một máy bắn cát, cho phép định hình và vẽ các đặc điểm nhỏ.

Kính hiển vi điện tử dùng cho tác phẩm điêu khắc này cũng sử dụng chùm tia điện tử và thấu kính điện tử để phóng đại ở mức tối đa.

Các khối nguyên liệu phải đủ nhỏ để chùm tia điện tử có thể xuyên qua.

Trước đó, Casagrande đã ứng dụng phương pháp này để tạo ra lá cờ Canada siêu nhỏ trong 1 lỗ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.