Ngôi nhà ba mái, ba hiên, gợi nhớ ký ức tuổi thơ

08:32 - 29-07-2021

Hệ mái ngói nhìn ngang như cầu trượt tạo nên ba khoảng hiên cho ba tầng nhà, giúp công trình đỡ nóng, thêm khoảng xanh và gợi nhớ ký ức ngày xưa.

Ở Đô Lương, giữa bối cảnh dân số tăng nhanh và sự xuất hiện của những kiến trúc hỗn tạp, một gia đình ba thế hệ chọn xây một ngôi nhà mái ngói để lưu giữ hình ảnh nhà ba gian truyền thống mà họ từng ở đồng thời duy trì lối sinh hoạt ngoài trời đặc trưng của nông thôn Việt Nam.

Công trình được xây dựng trên mảnh đất 6 x 20 m. Lấy cảm hứng từ ký ức thơ ấu bên mái hiên và mong ước cho con trai nhỏ tuổi thơ yên bình như thế của gia chủ, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước cùng cộng sự đã thiết kế nên ngôi nhà có mái ngói như cầu trượt với mục đích tạo ra ba khoảng hiên cho ba tầng nhà.

Mái ngói như cầu trượt tạo nên ba khoảng hiên cho ba tầng nhà.

Mái ngói như cầu trượt tạo nên ba khoảng hiên cho ba tầng nhà.

Ba khoảng hiên là không gian được cả gia chủ lẫn kiến trúc sư chú trọng nhất. Mỗi khoảng hiên lại đem tới những trải nghiệm khác nhau cho gia chủ.

Khoảng hiên tầng trệt là nơi cả nhà hóng gió sau bữa cơm chiều, chỗ trẻ con chơi đùa cùng bạn bè và người lớn trò chuyện với hàng xóm.

Lên tầng hai, khoảng hiên cho gia chủ chỗ thư giãn, hít thở không khí trong lành buổi sáng sớm, trò chuyện với vợ buổi tối, ngắm mưa cùng sao trăng.

Khoảng hiên trên tầng ba được dùng làm địa điểm tổ chức tiệc nướng hoặc đơn giản là những buổi cafe để người thân, bạn bè tụ họp bên nhau.

Mái hiên ở tầng trệt giúp duy trì lối sinh hoạt ngoài trời đặc trưng của nông thôn Việt Nam.

Mái hiên ở tầng trệt giúp duy trì lối sinh hoạt ngoài trời đặc trưng của nông thôn Việt Nam.

Về giải pháp kiến trúc, ba khoảng hiên cũng là ba khoảng đệm bảo vệ công trình khỏi tác động từ môi trường bên ngoài. Đỡ bên dưới mái ngói đỏ là hệ xà gồ sắt cách điệu đem tới cảm giác truyền thống mà trẻ trung.

Không gian tầng trệt gồm hai khoảng vườn trước, sau và giếng trời ở giữa nhằm đảm bảo tính lưu thông không khí trong khu đất hẹp. Phòng ngủ ông bà cũng như phòng khách và sinh hoạt chung, bếp ăn được ưu tiên bố trí ở tầng trệt.

Tầng hai là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ. Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp với khu vực giặt phơi.

Mái hiên ở tầng hai là nơi dành riêng cho vợ chồng gia chủ.

Mái hiên ở tầng hai là nơi dành riêng cho vợ chồng gia chủ.

Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà hoàn thiện với chi phí 1,5 tỷ đồng bao gồm cả nội thất.

Xem thêm hình ảnh về công trình

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà nổi bật nhưng vẫn hài hòa với những công trình mái ngói cũ.

Cổng ra vào nhà chéo do hình thù khu đất.

Khoảng hiên ở tầng trệt là nơi gia đình chủ nhà giao lưu với hàng xóm.

Hệ cửa lớn giúp đưa ánh sáng vào nhà. Từ bên trong, các thành viên cũng dễ dàng nhìn ra không gian xanh bên ngoài.

Tầng trệt được thiết kế mở, tạo cảm giác rộng rãi và cho trẻ con thoải mái chơi đùa.

Khe thông tầng ở giữa nhà hỗ trợ thông gió và lấy sáng.

Nhờ hệ thống cửa và thông tầng, căn nhà luôn đủ sáng vào ban ngày.

Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống.

Ngôi nhà khi lên đèn.

Ngôi nhà là sự tái hiện nhà ba gian truyền thống với mong muốn con trai chủ nhà lớn lên với những kỷ niệm gắn liền với mái hiên như các thế hệ trước.

Bản vẽ bố trí mặt bằng công trình.

Bản vẽ mặt cắt công trình.