Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội

05:30 - 03-02-2020

Từ một điểm đen xả rác, phóng uế ám ảnh của người dân xung quanh, một nhóm bạn trẻ đã tiến hành cải tạo biến nơi này thành khu vườn treo tươi tốt.

Chân cột điện trước cổng nhà tang lễ Bệnh viện 19/8 vốn được người dân trong ngõ 58 đường Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) coi là “điểm tập kết rác”.

Theo người dân sống quanh khu vực này, trước đây dù được công nhân môi trường thường xuyên dọn dẹp nhưng rác hết lại đầy vì lúc nào cũng có người ra đổ. Mùi xú uế bốc lên nồng nặc, nước rỉ rác chảy tràn ra đường khiến ai cũng khó chịu.

Năm 2016, một nhóm sinh viên đã chung tay cải tạo, biến nơi này thành một khu vườn treo đẹp đẽ, trồng đủ các loại cây, hoa.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 1

Trước khi cải tạo, khu vực này là một bãi rác sinh hoạt tự phát tồn tại hơn 10 năm. Người dân và chính quyền từng có nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp mạnh tay để cải thiện nhưng chỉ một thời gian sau rác thải lại chất đầy mặt phố.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 2

Từ ngày vườn hoa được trồng lên, bãi rác cũng biến mất hoàn toàn. Người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Sau gần 4 năm thực hiện, từ hơn 100 cây cảnh ban đầu, khu vườn treo đã trở nên tươi tốt vì được người dân bảo vệ, nâng niu và chăm bón.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 3

Các giá thể được làm từ vật liệu tái chế, thân thiện môi trường.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 4

Mặt nền ban đầu được rải sỏi trắng nhưng mọi người đã trồng cây lên, khiến cho diện tích xanh ngày càng mở rộng. Điểm đáng chú ý nhất, vườn treo ban đầu chỉ gồm những cây cảnh loại nhỏ thì nay người dân đã trồng thêm những cây lớn, tạo điểm nhấn thật sự, nổi bật giữa những mảng tường.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 5

Khu vườn vốn chỉ dài chừng 10 m nhưng nay đã được người dân “cơi nới” thêm, được làm bằng khung thép và các vật liệu thân thiện với môi trường cùng chai lọ tái chế. 

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 6

Theo người dân khu phố cho biết, từ khi có khu vườn, ý thức mọi người đều cao hơn hẳn, gần như không còn ai vứt rác lung tung nữa. Một vài người có hành vi để rác không đúng chỗ nếu bị phát hiện sẽ bị nhắc nhở ngay, nếu không biết là ai vứt thì mọi người cũng tự ý thức đưa rác đến đúng nơi quy định.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 7

“Mọi người trồng thêm nhiều cây lắm, còn chăm bón thường xuyên, nâng niu như bảo vật. Bất kể ai cũng có ý thức bảo vệ khu vườn. Đáng kể nhất là ông Tiến nhà đối diện khu vườn, thường xuyên nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức. Từ khi có khu vườn thì cảm giác con ngõ trong lành, xanh mát hơn và cũng vui mắt hơn hẳn”, một người dân trong ngõ chia sẻ.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 8

Khu vườn ngày càng tươi tốt và được người dân chăm sóc cẩn thận.

Ngỡ ngàng với khu vườn treo xanh mát được trồng trên bãi rác bốc mùi ở Hà Nội - 9

Khó ai có thể hình dung vườn hoa đẹp này trước kia là một bãi rác tự phát "xấu xí" như thế này


Bá Cường. Ảnh: Vũ Đức Anh

Theo Dân Trí