Nghề môi giới bất động sản: Hướng tới tính chuyên nghiệp

07:02 - 29-05-2022

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, các sàn giao dịch bất động sản không áp dựng bộ quy tắc đạo đức, không có ứng xử văn hóa dễ dẫn đến sai phạm, người môi giới đặt lợi ích của mình trên lợi ích cộng đồng và đây thực sự là câu chuyện rất nguy hiểm.

Thời gian vừa qua, những người làm môi giới bất động sản ở Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển nhanh, bền vững của thị trường này. Các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản thông qua các hoạt động tìm kiếm, thúc đẩy và làm trỗi dậy mạnh mẽ nhu cầu của thị trường bất động sản.

nghe moi gioi bat dong san huong toi tinh chuyen nghiep
Ảnh minh họa

Họ chính là cầu nối để cung và cầu thị trường gặp nhau, giúp thị trường phát triển bền vững hơn. TS. Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) chia sẻ, trong năm gần đây, thị trường bất động sản luôn thăng trầm, thay đổi nhiều gam màu.

Nhiều người cho rằng, tất cả các hiện tượng trên, đều có sự tác động của môi giới bất động sản, tạo ra một hình ảnh xấu xí về môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản gây ra hiện tượng đẩy giá, thổi giá, tạo ra sự hỗn loạn, bất ổn của thị trường trong thời gian gần đây. Những hiện tượng trên làm lu mờ đi những thành quả đóng góp hiệu quả, thực sự của các nhà môi giới chân chính, các sàn giao dịch bất động sản hiệu quả và minh bạch như: Đất xanh Miền Bắc, Hải Phát, Danh Khôi...

Trước thực trạng này, “Hiện, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đang triển khai nhiều chương trình đào tạo, hướng tới tính chuyên nghiệp của nghề môi giới thông qua những kỹ năng, trình độ và đặc biệt là sự tuân thủ các quy định pháp luật cũng như cách ứng xử, đạo đức văn hóa của nghề nghiệp. Chúng tôi đang phối hợp các trường, cơ sở đào tạo nhằm trang bị kiến thức, trình độ chuyên môn quốc tế, ứng dụng Al trong đào tạo nhân lực môi giới bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, nhà môi giới bất động sản cần được trang bị kiến thức văn hóa, đạo đức, ứng xử với xã hội, người tiêu dùng, đối tác”, TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã ban hành bộ quy tắc đạo đức đối với hành nghề môi giới bất động sản cách đây 3 năm. Bộ quy tắc này cần phải được tuyên truyền phổ biến rộng rãi và được ứng dụng một cách mạnh mẽ vào các sàn bất động sản.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, các sàn giao dịch bất động sản không áp dựng bộ quy tắc đạo đức, không có ứng xử văn hóa dễ dẫn đến sai phạm, người môi giới đặt lợi ích của mình trên lợi ích cộng đồng và đây thực sự là câu chuyện rất nguy hiểm.

Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, khách hàng mua đúng giá và đúng quy định pháp luật thì việc bán hàng phải công khai minh bạch, tránh cho khách hàng mua phải hàng giả, hàng xấu, hàng kém chất lượng. Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc bán hàng nên thông qua các sàn giao dịch, nhà môi giới chuyên nghiệp để đảm bảo sản phẩm đó đã qua thẩm định, có đủ điều kiện mua bán hợp pháp và hợp lý.