Ngân hàng khơi dòng vốn tín dụng địa ốc

05:30 - 06-12-2020

Các nhà băng chuộng cho vay bất động sản bởi biên lợi nhuận và tài sản bảo đảm tốt, tính thanh khoản cao, cùng nhiều triển vọng phục hồi sau dịch.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội mới đây, lúc này, tổng dư nợ tín dụng với toàn nền kinh tế là 8,3 triệu tỷ đồng, riêng đối với lĩnh vực bất động sản vào khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 19% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm tỷ trọng khoảng 62,43% dư nợ tín dụng bất động sản.

Tại một tọa đàm trực tuyến mới đây, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế dự báo phân khúc bất động sản công nghiệp và đất nền, căn hộ còn nhiều tiềm năng. Kể cả phân khúc nghỉ dưỡng thời gian qua có đôi chút trầm lắng, song về lâu dài vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

"Mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid 19, thị trường bất động sản vẫn đang có dấu hiệu ấm lên, đặc biệt là từ quý IV. Lãi suất cho vay hạ nhiệt càng hỗ trợ tích cực cho thị trường này", ông Lực nói.

Đại diện ngân hàng Techcombank cũng cho hay, nhà băng "chuộng" tín dụng bất động sản bởi đây là phân khúc có biên lợi nhuận và tài sản bảo đảm tốt, tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, theo vị này, nhiều người vẫn đang "đánh đồng" tín dụng bất động sản với rủi ro, do hệ lụy từ bong bóng tín dụng bất động sản trước đây. "Điều này là không đúng, bởi rủi ro hay không nằm ở cách quản trị của ngân hàng. Khi lựa chọn đúng phân khúc phục vụ nhu cầu thực, cho vay bất động sản thực ra còn ít rủi ro hơn rất nhiều phân khúc khác. Hiện thị trường bất động sản cũng được đánh giá cao về tiềm năng hồi phục thời gian tới", đại diện Techcombank khẳng định.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu chủ đầu tư và ngân hàng đều minh bạch, cho vay bất động sản không hề đáng ngại, thậm chí nợ xấu còn thấp hơn một số lĩnh vực khác.

"Thực tế, ở nhiều quốc gia phát triển, cho vay bất động sản, kể cả cho vay cá nhân mua nhà và cho vay chủ đầu tư, của nhiều ngân hàng là rất lớn", Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Theo chuyên gia, kinh tế có dấu hiệu phục hồi cộng với việc Ngân hàng nhà nước hoãn lộ trình giảm sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn... cũng sẽ khiến thị trường bất động sản hưởng lợi thời gian tới, tạo cơ hội cho các ngân hàng có thương hiệu uy tín, có lợi thế trong hệ sinh thái bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng...

Khách hàng giao dịch tại Techcombank.

Khách hàng giao dịch tại Techcombank.

Hạn chế rủi ro từ chuỗi giá trị

Tính đến 30/9, tín dụng của Techcombank tăng 8,3%. Thu nhập lãi thuần (NII) tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện ngân hàng này cho biết, tăng trưởng này một phần đến từ việc tập trung cho vay hệ sinh thái bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng mà ngân hàng có lợi thế.

Lý giải nguyên nhân đẩy mạnh cho vay bất động sản, ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng giám đốc Techcombank cho hay, việc ngân hàng này kiểm soát được rủi ro nằm ở cho vay theo chuỗi giá trị, từ đó nắm bắt được thời điểm phù hợp để giải ngân cho khách hàng và để quản trị tốt nhất dòng tiền.

"Chúng tôi quản trị cả dòng tiền và nắm được dòng hàng trên cả chuỗi giá trị đó. Điều đó giúp quản trị rủi ro tốt", ông Hưng khẳng định.

Kết quả, tỷ lệ nợ xấu của Techcombank tại thời điểm 30/9 ở mức 0,6 %, và tỷ lệ nợ xấu cho vay mua nhà của Techcombank dưới 0,7%,. Lãnh đạo Techcombank cho biết thêm, thời gian tới sẽ vẫn đi theo cho vay dựa trên chuỗi giá trị, song ngân hàng sẽ áp dụng số hóa nhiều hơn để tăng trải nghiệm cho khách hàng.

"Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ, kết hợp với đối tác tăng trải nghiệm cho khách hàng mua nhà. Bởi điều khách hàng cần không phải chỉ là đi vay, mà là mua được một căn nhà

và làm thế nào để quá trình mua nhà, chuyển vào nhà mới được thuận tiện. Doanh nghiệp cũng có nhu cầu tương tự. Việc áp dụng năng lực số hóa, sử dụng dữ liệu, mang lại những giải pháp và những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng là trọng tâm trong những năm tới", ông Hưng cho biết.