Ngán biểu tình, người Hong Kong ôm tiền đi mua nhà bên Malaysia

05:59 - 23-08-2019

Trong hai tháng qua, người Hong Kong đã mua khoảng 200 căn hộ tại Malaysia, nhiều người trong họ có ý tìm kiếm một nơi 'tránh bão' trước tình trạng bất ổn ở quê nhà.

Ngán biểu tình, người Hong Kong ôm tiền đi mua nhà bên Malaysia - Ảnh 1.

Các tòa chung cư đang được xây dựng ở khu Forest City của Malaysia - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số căn hộ mua mới sẽ gần gấp đôi số nhà hiện do người dân ở Hong Kong sở hữu tại khu dân cư Forest City ở mũi phía nam Malaysia do nhà thầu Country Garden của Trung Quốc phát triển.

Các công ty môi giới bất động sản nhận định Malaysia và Thái Lan sẽ là những nơi hưởng lợi từ tâm trạng lo lắng của một bộ phận người dân Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn chưa kết thúc.

Doanh số bán hàng tăng tại khu Forest City là những tín hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy xu thế gia tăng mua bất động sản Malaysia của cư dân Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình gần đây nhất bắt đầu.

Dự án Forest City mở văn phòng giao dịch từ 2 năm trước tại Hong Kong. Do bối cảnh hiện nay, nó bỗng nhiên trở thành vị trí lý tưởng cho nhu cầu bất động sản Malaysia của người Hong Kong.

Anh Bruce Lee - chuyên viên tư vấn của Công ty VPC Asia Pacific, cũng là một nhân viên môi giới cho dự án Forest City, cho biết những người Hong Kong mua nhà ở dự án này là những người muốn sống ở Malaysia, không giống như mua đầu tư.

"Đây là những người đã biết về dự án và đã tìm hiểu về nó, nhưng chính những cuộc biểu tình đã khiến họ quyết định bỏ tiền mua - anh Lee giải thích - Cứ vào cuối tuần, mọi người sẽ tới và xác nhận mua".

Một nhân viên môi giới khác cho Forest City yêu cầu không nêu tên cũng xác nhận chính những cuộc biểu tình thời gian qua tại Hong Kong đã là nguyên nhân tác động tới số người mua nhà tăng.

Nhà thầu xây dựng Country Garden dự kiến xây dựng số căn hộ đáp ứng nhu cầu ở của 700.000 người tại khu Forest City, trải rộng trên nhiều hòn đảo nhân tạo.

Một nhân viên marketing tại Forest City từ chối xác nhận số trường hợp mua mới. Tuy nhiên cho biết kể từ khi khởi công xây dựng đầu năm 2016, có 200 cư dân Hong Kong đã đầu tư vào dự án này.

Mỗi căn hộ mới trong dự án Forest City nằm gần Singapore này có giá bán trên 1 triệu ringgit (239.578 USD), theo anh Lee.

Trong một diễn biến khác liên quan, trong tuần này Hãng tin Reuters cho biết tính tới thời điểm này của năm 2019, chương trình thu hút người nước ngoài tới sống của Chính phủ Malaysia đã nhận được 251 đơn đăng ký của người Hong Kong. Trong khi đó, năm ngoái có 193 trường hợp người Hong Kong được chấp thuận.