Nga cấp sổ cho đất khai hoang

05:01 - 04-09-2019

Từ ngày 16-9 tới, những sửa đổi mới trong Luật địa chính và đăng ký nhà nước bất động sản của Nga cho phép người dân hợp thức hóa đất khai hoang đã qua sử dụng trên 15 năm đi kèm với một số điều kiện.

Nga cấp sổ cho đất khai hoang - Ảnh 1.

Luật mới cho phép người dân Nga hợp thức hóa quyền sở hữu một số diện tích đất khai hoang - Ảnh: RIA

Theo báo Rossiskaya Gazeta, sau ngày 16-9, luật mới tạo điều kiện người dân Nga có cơ hội sở hữu hợp pháp các khu đất do họ tự khai hoang và đã sử dụng trên 15 năm. 

Việc cấp quyền sở hữu loại hình đất đai này đi kèm với một số điều kiện và phải thông qua quy trình khảo sát, đo đạc địa chính chi tiết.

Theo Cục Đăng ký nhà nước, địa chính và bản đồ Liên bang Nga (Rosreestr), người dân ở các làng quê của Nga thường sử dụng không chỉ đất thuộc sở hữu hợp pháp của họ (mua, thừa kế, được tặng...), mà còn cả các khu đất hoang (không thuộc về ai) xung quanh.

Ông Parviz Tukhtasunov, giám đốc địa chính thuộc Rosreestr, cho biết những sửa đổi mới trong luật cho phép người dân hợp thức hóa dạng đất vỡ hoang đó, với điều kiện đất đã được sử dụng trên 15 năm, không có tranh chấp với láng giềng, không có vướng mắc với cơ quan chính quyền...

Sau quá trình đo đạc địa chính, Rosreestr là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về ranh giới đất.

Bên cạnh đó, không phải tất cả đất vỡ hoang đều được hợp thức hóa sở hữu. Luật quy định phần diện tích này không được lớn hơn diện tích tối thiểu của một khu đất theo quy định của vùng. 

Trong trường hợp không có quy định về diện tích tối thiểu, phần đất hợp thức hóa không được lớn hơn 10% diện tích đất thuộc sở hữu hợp pháp của người chủ.