Năm 2062 - thời đại của trí thông minh nhân tạo

16:08 - 17-07-2019

Một tác phẩm của Toby Walsh - chuyên gia hàng đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo - vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam qua bản dịch của Đỗ Tôn Minh Khoa: Năm 2062 - thời đại của trí thông minh nhân tạo.

Năm 2062 - thời đại của trí thông minh nhân tạo - Ảnh 1.

Ảnh: L.ĐIỀN

Không chỉ trình bày các thành tựu của công nghệ máy tính bằng văn phong và ngôn ngữ truyền cảm hứng, tập sách có cách dẫn dắt tuyệt vời để người đọc - dù không chuyên về lĩnh vực máy tính - cảm nhận được rằng cái ngày trí thông minh nhân tạo hiện diện trong nhiều cảnh huống của con người truyền thống, là đang gần đến như đưa tay sờ thấy được.

Tác giả đặt một hình dung về nhân loại từ Người tinh khôn đến Người số - một giống loài được tạo ra bằng kỹ thuật số và sống trong môi trường kỹ thuật số.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra cũng chính là những vấn đề tác giả muốn cùng mọi người suy nghĩ: Liệu trí thông minh nhân tạo có đảm đương hết công việc của con người, kể cả công việc đòi hỏi tính sáng tạo? Liệu tương lai sẽ ra sao khi trí thông minh nhân tạo có ý thức và tự do ý chí?

Giá trị đạo đức nào sẽ có hay nên có ở trí thông minh nhân tạo? Trí thông minh nhân tạo sẽ phá hủy hay đóng góp cho sự phát triển của xã hội loài người? Liệu chúng ta có thay đổi cái nhìn về chính mình hay không?...

Tập sách này tập trung giải quyết trả lời các câu hỏi đó.

Nhưng thật may mắn, nội dung tập sách không phải là những rối rắm thường thấy ở "thế giới tin học", những vấn đề tác giả mang lại thật đáng chiêm nghiệm: trước hết là một loạt cái biến mất (không còn Chúng ta, không còn Ý thức, không còn Công việc, không còn Chiến tranh, không còn Giá trị nhân văn, không còn Bình đẳng, không còn Riêng tư, không còn Chính trị), và đến "phương Tây sụp đổ" hiểu theo nghĩa là đến một lúc, chủ nghĩa tân tự do của phương Tây hiện đại sẽ kết thúc.

Cái mốc năm 2062 tác giả đưa ra cũng nằm trong đoán định rằng đến lúc đó, máy móc sẽ chiến thắng cuộc đua với con người trong lĩnh vực lao động chân tay và cả trí tuệ, phần thắng nghiêng về Người số.

Toby Walsh vừa hoàn thành sách này năm 2018, có một chi tiết thú vị được ông nhắc đến: vào tháng 5-2017, thần đồng Kha Khiết người Trung Quốc - kỳ thủ cờ vật giỏi nhất thế giới - đã thua phần mềm AlphaGo phiên bản nâng cấp trong một trận đấu được DeepMind treo giải thưởng 1,8 triệu USD.

Sự kiện này làm chấn động Trung Quốc, và hai tháng sau, Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã ban hành "Kế hoạch phát triển trí thông minh nhân tạo thế hệ mới" mà theo tác giả là kế hoạch này "làm lộ rõ tham vọng thống trị nền kinh tế và quân sự thế giới".

Nhận định "Trung Quốc sẽ thắng trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo" của Toby Walsh trong sách này chắc chắn sẽ còn là vấn đề mở, và chúng ta sẽ chờ đọc tác phẩm tiếp theo của vị chuyên gia danh tiếng này.

LAM ĐIỀN