Năm 2022 thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ bước vào “cuộc đua” dài hạn.

07:30 - 20-12-2021

Tại Cần Thơ, bất động sản (BĐS) năm 2022 sẽ thế nào? Đó là vấn đề nhiều người dân và giới kinh doanh BĐS Cần Thơ rất quan tâm. Ông Dương Quốc Thủy, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ cho rằng sau khi cao tốc Cần Thơ - TP.HCM hoàn thành, BĐS tại Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ phát triển hơn nữa. Từ năm 2022 thị trường này sẽ khởi động cho cuộc đua dài hạn.

Vào những ngày đầu tháng 12.2021 đã có thông tin về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Cần Thơ. Cơ chế chính sách này có thể sẽ được xem xét thông qua trong thời gian không xa, đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh thông tin về các dự án lớn kết nối Cần Thơ với TP.HCM và ĐBSCL như: dự án đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ sắp hoàn thành 2023; các dự án cao tốc Cần Thơ – Sóc Trăng - Châu Đốc; dự án đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; dự án đường xe điện cao tốc TP.HCM - Cần Thơ... đang khiến giới kinh doanh BĐS và người dân tin tưởng thị trường sẽ tốt lên trong tương không xa.

du-an-cao-toc-trung-luong-my-thuan.jpg

Dự án cao tốc Trung Lương - Cần Thơ. Ảnh TL

Anh Lương Văn Kha, một người chuyên mua đất nông nghiệp đón đầu các dự án BĐS tương lai cho biết: “Tại khu đô thị Nam Cần Thơ, giá đất nông nghiệp từ 1-1,2 tỷ đồng/1.000m2. Nhiều người hy vọng sau đại dịch, giá đất nông nghiệp sẽ giảm nhưng tình hình đã ngược lại. Nhiều dự án hạ tầng kết nối Cần Thơ với TP.HCM và các tỉnh liên tục được quy hoạch. Ngay cả trung tâm TP này, trong 10 năm qua, 3 dự án nâng cấp đô thị đã tác động đến thị trường BĐS rất lớn. Giá đất đô thị Cần Thơ chỉ tăng chớ không giảm. Vì vậy giá đất nông nghiệp không thể giảm”

nha-xay-dung-san-o-khu-dan-cu-stk-ninh-kieu-can-tho-vkk.jpg

Nhà xây dựng sẵn tại dự án Khu dân cư STK An Bình. Ảnh VKK

Về đất dự án, khác với dự đoán cho rằng các chủ đầu tư sẽ bán đổ, bán tháo đất nền. Hiện nay giá đất một số dự án tiềm năng đang rục rịch tăng. Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng- thương mại địa ốc Tín Phát - Cần Thơ cho rằng: “Từ đầu tháng 10.2021, khi TP.Cần Thơ bắt đầu thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg đến nay, thị trường BĐS bắt đầu ấm dần. Đất nền các dự án tiềm năng ở khu đô thị Nam Cần Thơ như dự án: Hồng Loan; Nam Long; khu đô thị công nghệ thông tin tập trung... giá tăng 10-15% so với cách nay 3 tháng. Nguyên nhân, do có thông tin cầu Trần Hoàn Na sẽ hoàn thành vào năm 2023 nối hai bờ Ninh Kiều và Cái Răng, khách hàng mua đất nền dự án đón thời cơ”.

Tại hai quận Ninh Kiều, Bình Thủy, đất nền dự án thi công hoàn thành hạ tầng, có sổ đỏ cũng không nhiều. Vì vậy, những dự án như: khu dân cư STK An Bình, khu dân cư Hồng Phát, khu đô thị Stella Mega City... là những dự án tiềm năng cho giới đầu tư. Một lãnh đạo Công ty CP xây dựng- đầu tư BBS cho rằng: “Sau khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống, đất nền dự án có sổ đỏ, có vị trí tốt ở TP.Cần Thơ sẽ tăng giá, tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào thực tế thị trường. Vì hiện nay, đất nền dự án ở Cần Thơ nguồn cung không nhiều, các dự án mới chậm triển khai, do vướng mắc về quy định, thủ tục...

Bà Ngô Thị Tú Trinh – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ cho biết: “Thị trường BÐS Cần Thơ đã bắt đầu “động” trở lại, chuyển biến tích cực cả về giá bán lẫn lượng giao dịch, nhất là ở phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền. Dự báo sắp tới, thị trường BÐS Cần Thơ sẽ tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả và sự tăng trưởng bền vững”.