Mức độ quan tâm đến đất nền sụt giảm mạnh, chung cư lại tăng trưởng ấn tượng

08:28 - 11-06-2021

Lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Phân tích dựa trên dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Loại hình chung cư gây chú ý khi có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM.

muc do quan tam den dat nen sut giam manh chung cu lai tang truong an tuong
Thị trường đang cho thấy có sự dịch chuyển dòng tiền từ đất sang chung cư


Thị trường bất động sản tháng Năm ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật rất đáng chú ý. Cụ thể, trong tháng Năm, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực về sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021.

Trong tháng qua, dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành khiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm 7% và 3% so với tháng Tư. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%). Đây cũng là mức giảm của thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (cùng giảm 46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Đáng chú ý, chung cư và biệt thự lội ngược dòng với mức quan tâm tăng 3-5%. Như vậy, thị trường đang cho thấy có sự dịch chuyển dòng tiền từ đất sang chung cư, nhà riêng.

Cũng trong tháng Năm, thị trường bất động sản Hà Nội duy trì ổn định cả về nguồn cung và mức độ quan tâm. Xét riêng theo loại hình, chung cư là loại hình được quan tâm nhất với mức tăng 5-7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Cửa hàng/kiốt và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 44% và 25%.

Chung cư Hà Nội sau nhiều tháng đi ngang thì sang tháng Năm có bước tăng ấn tượng, cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượt quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Trong khi đó, chung cư tại TP.HCM tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng Năm, giá chung cư TP.HCM tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với tháng trước đó.