Mua đất làm vườn: bảy điều không thể bỏ qua

03:00 - 05-07-2020

Mua đất làm nhà vườn ở ngoại ô có thổ cư cho bố mẹ và trồng rau, cây cảnh, chăn nuôi đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là các anh chị tuổi trung niên muốn tận hưởng không khí thanh tịnh hoặc các bạn trẻ muốn mua tặng bố mẹ của mình.

Vừa rồi Chánh có tư vấn cho một bạn nữ về vấn đề này và nhận thấy có thể có nhiều anh chị em cũng có câu hỏi tương tự nên muốn chia sẻ ít kinh nghiệm để thảo luận cùng mọi người.

NÊN MUA Ở KHU VỰC NÀO?


Nhà vườn nên mua ở những khu vực ngoại ô có thời gian di chuyển dưới 1 tiếng bằng xe hơi tính từ trung tâm thành phố. Khoảng cách này tương đương 35 – 40 km di chuyển trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước. Một số khu vực khả thi như: Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP. HCM) hoặc Đức Hoà, Cần Đước, Cần Giuộc (Long An) hay Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) hoặc Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Nên ưu tiên các tuyến đường dọc theo các trục cao tốc như TP.HCM – Long Thành - Dầu Giây hay Bến Lức – Long Thành.

Nhà vườn nên mua ở những khu vực ngoại ô có thời gian di chuyển dưới 1 tiếng bằng xe hơi tính từ trung tâm thành phố.


Cấu trúc đất phù hợp:


Diện tích: từ 200-500 m2, 1000 m2. Một số trường hợp mua vài ngàn m2 là lãng phí, sẽ phân tích phần sau. Khuôn đất càng vuông vức càng đẹp và ưu tiên bề ngang từ 10m trở lên sau này xây nhà mới đẹp.

Nhà vườn = nhà + vườn. Do đó cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng một phần thành thổ cư (ít nhất 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp và đất có giá trị hơn. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa sau này khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

Cấu trúc đất phù hợp là 100 m2 đất ở để cất nhà + phần còn lại để làm vườn.

NGÂN SÁCH


Tuỳ theo ngân sách mà lựa chọn cho phù hợp. Một số mức tham khảo dành cho các lô đất nông nghiệp diện tích <1000m2, đường đất xe hơi vào được:

+ Bình Chánh: 3-7 triệu/m2.
+ Nhà Bè: 2-6 triệu/m2.
+ Hóc Môn: 1,5 - 5 triệu/m2.
+ Củ Chi: 800 ngàn - 4 triệu/m2.
+ Cần Đước: 700 ngàn - 2 triệu/m2.
+ Cần Giuộc: 700 ngàn - 2 triệu/m2.
+ Đức Hoà: 600 ngàn - 1,8 triệu/m2.
+ Thuận An: 1 - 3 triệu/m2.
+ Dĩ An: 1 - 3 triệu/m2.
+ Long Thành: 700 ngàn - 2 triệu/m2.
+ Nhơn Trạch: 1 triệu - 3 triệu/m2.

Các mức giá này là mức giá tham khảo Chánh khảo sát trong năm 2017, dao động tuỳ theo vị trí, khuôn đất đẹp hay xấu, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

Tuỳ theo ngân sách anh chị em có thể chọn được một khu vực và diện tích phù hợp. Phổ biến từ 1 tỷ đến 3 tỷ, cá biệt từ 5 đến 10 tỷ sẽ có một căn nhà vườn như ý. Một số trường hợp đặc biệt như biệt thự vườn giá vô chừng tuỳ gia chủ.

PHÁP LÝ


Vấn đề pháp ly luôn phải được chú trọng để tránh các ảnh hưởng không tốt về sau này. Nhất thiết phải:

+ Kiểm tra quy hoạch: để chắc chắn đất không nằm trong quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ...) cần kiểm tra kỹ tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở Quận/ Huyện nơi có đất toạ lạc. Anh chị em muốn mua đất gần sông nước phải kiểm tra chắc chắn đất không nằm trong hành lang an toàn sông mới yên tâm.

+ Chuyển đổi một phần đất thổ cư: để sau này xây được căn nhà vườn như ý. Đồng thời đất có giá, dễ bán hơn nếu sau này có nhu cầu chuyển đổi.

Đừng ham giá rẻ mà không kiểm tra quy hoạch, sau này muốn cất nhà không được phải chung chi mà không yên tâm, phiền toái hoặc cần tiền bán chẳng ai mua.

LÀM SAO MUA ĐƯỢC ĐẤT ĐẸP GIÁ TỐT


Hãy gọi cho môi giới ở tại địa phương, dành thời gian đi xem nhiều để có căn cứ so sánh. Chọn một môi giới có tâm, trung thực, không kê giá khi mua bán.

Giai đoạn này chắc chắn anh chị em phải dành thời gian rất nhiều để chọn được đất đẹp giá tốt. Nhớ kiểm tra kỹ các yếu tố Chánh đã đề cập phía trên để chắn chắn mình tìm được đất đẹp giá tốt. Một lời khuyên chân thành là nên mua ở địa phương mà mình am hiểu nhất, có mối quan hệ tốt nhất để sau này có việc gì còn có thể giải quyết nhanh.

CHI PHÍ DUY TRÌ


Làm nhà vườn thì thứ tốn kém nhất chính là chi phí duy trì hằng tháng để có được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo về nghỉ dưỡng cuối tuần. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

+ Làm vườn.
+ Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.
+ Điện, nước, cáp, nét, rác.
+ Trông đất.

Nếu thuê một người địa phương chăm nom thì nhất thiết phải tin tưởng. Chi phí tầm 4-5 triệu/tháng.

LÃNG PHÍ


Bản thân nhà vườn là một thú chơi có phần xa xỉ. Các lý do có thể dẫn đến lãng phí bao gồm:

+ Mua đất quá lớn, chi phí đầu tư ban đầu cao. Bản thân loại hình nhà vườn là một phân khúc bất động sản khá kén khách, nhiều khi lúc cần không tìm được người mua.

+ Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: cả tuần chỉ dùng để nghỉ 02 ngày, 05 ngày còn lại để trống. Mà không phải tuần nào cũng về nghỉ dưỡng. Một số người chơi nhà vườn sau một thời gian chán nản là vì không có thời gian tận hưởng vì quá bận rộn.

+ Chi phí duy trì tốn kém: hằng tháng đều phải tốn chi phí duy trì và thuê mướn người địa phương nhiều lúc cũng gây bực mình vì những lý do trời ơi: gà vịt gửi nuôi họ bắt ăn không hỏi, ao cá câu hết không còn con nào, lười không chăm sóc cây cảnh vườn tược, thậm chí đem cả cây trong vườn nhà đem bán...

+ Khả năng tiếp khách hạn chế: hiếm ai xây nhà vườn quá 04 phòng, nên hầu như khả năng mời bạn bè về chơi ở lại đêm cũng hữu hạn và bất tiện. Mình phải có mặt để tiếp bạn hữu nên có khi cũng lãng phí thời gian.

Có thể tránh lãng phí bằng việc chỉ mua nhà vườn diện tích vừa phải, đúng nhu cầu, góp nhóm mua chung để chia sẻ chi phí duy trì là những điểm cần lưu ý để có một căn nhà vườn hiệu quả. Những lúc để trống có thể cho thuê để giảm lãng phí.

Trên tất cả, ngoài những mặt bất cập đã đề cập, nhu cầu sở hữu một căn nhà vườn để cho gia đình sum họp, con nhỏ vui chơi, ông bà thư giãn cuối tuần là một nhu cầu đang gia tăng trong đời sống hiện đại nhiều lo toan và bận rộn. Tìm mua và xây được một căn nhà vườn như ý đòi hỏi nhiều nỗ lực về thời gian và tiền bạc nhưng niềm vui và hạnh phúc với gia đình mỗi cuối tuần rất xứng đáng để anh chị em đánh đổi và tìm kiếm.

Chúc anh chị em tìm được nhà vườn như ý.

PHAN CÔNG CHÁNH – CEO PHÚ VINH GROUP
(Theo phancongchanh.com/kien-thuc/chi-tiet/mua-dat-lam-n…)