Mua chung cư cao cấp, gia chủ phải vào nhà bằng cửa sổ

09:48 - 22-06-2019

Bỏ 15.000 tệ/m2, chủ nhà Trung Quốc nhận được căn hộ có cửa chính bị bịt kín, phải leo cửa sổ vào.

Mới đây ông Lin, chủ một căn hộ tầng trệt thuộc chung cư cao cấp ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, đến ngày nhận nhà. Căn hộ của ông giá 15.000 tệ/m2 (hơn 50 triệu đồng), diện tích 117 m2 (tương đương tổng trị giá khoảng 6 tỷ đồng). Tuy nhiên ông phát hiện thang máy hướng về nhà mình không mở được. Cố gắng mở ra ông thấy một bức tường xi măng - chỗ này trong bản vẽ vốn dĩ là cửa ra vào.

Đem vấn đề hỏi chủ đầu tư, ông nhận về câu trả lời "đi qua cửa sổ". "Bản mẫu của các tòa đã có ngay từ giai đoạn đầu xây dựng, cửa phía nam cũng là cửa. Kế hoạch này chúng tôi đã lên từ trước", ông Yang, đại diện chủ đầu tư nói. 

Sau thang máy - vốn dĩ là cửa vào nhà, nhưng thực tế là bức tường xi măng. Ảnh: Sina.

Sau thang máy - vốn dĩ là cửa vào nhà, nhưng thực tế là bức tường xi măng. Ảnh:Sina.

Ông Lin quá bất ngờ vì điều này. Trong bản đính kèm hợp đồng có ghi rõ cửa ra vào là cửa đơn cao cấp, chống trộm, chống ồn và chống cháy, nhưng bây giờ căn bản không có cửa ra vào.

Cửa phía nam như lời chủ đầu tư nói rộng 67 cm, trong khi tiêu chuẩn thông thường cửa ra vào là 90-95 cm. Hơn thế, bậc thềm vào nhà cao 70 cm, người trẻ có thể đi lên, nhưng người già phải làm sao?

Cửa chính của ngôi nhà thực tế là bức tường. Ảnh: Sina.

Cửa chính của ngôi nhà thực tế là bức tường. Ảnh: Sina.

Cô Liu, một chủ nhà khác cũng gặp phải trường hợp như ông Lin. Theo cô, khi mua căn nhà, chủ đầu tư không nói gì về cửa, hơn nữa còn nói thang máy là diện tích được tặng, nhưng đến khi nhận nhà, mới phát hiện không có cửa ra vào. 

Thành viên của Ủy ban chuyên gia Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc Qiu Baochang nói: "Nếu nhà phát triển bán một ngôi nhà không có cửa và không thể vào bình thường, lại che giấu sự thật trước đó, thì nó thực sự cấu thành tội gian lận nghiêm trọng".

Gia chủ phải bám cửa sổ cao 70 cm vào nhà. Ảnh: Sina.

Gia chủ phải bám cửa sổ cao 70 cm vào nhà. Ảnh: Sina.

Theo vị này, nhà ở thương mại phải có cửa trong quy hoạch đất và thiết kế kiến trúc. Có ba khả năng cho tình huống này: Ngôi nhà ban đầu không phải được quy hoạch là nhà ở thương mại, nhưng đã được nhà phát triển chuyển đổi và bán thành nhà thương mại. Mặt khác, có thể có những vi phạm khác và dùng bức tường chặn ngôi nhà để làm cho nó trở thành không sai phạm. Hoặc nhà không mở cửa để đủ diện tích bán ra.

Một luật sư cũng nói: "Nhà không có cửa, luật có cửa. Ai đã vẽ một bản vẽ 'tuyệt vời' và xây dựng lên như vậy. Việc này không khó kiểm tra. Tôi tin hành vi gian lận này sẽ bị trừng trị".