Môi giới bất động sản mong được đưa vào nhóm ưu đãi của Chính phủ

09:07 - 07-09-2021

(ĐTCK) Mặc dù trong thời gian vừa qua, các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng nhưng không đủ để vượt qua khó khăn bởi Covid-19.

Môi giới bất động sản mong được đưa vào nhóm ưu đãi của Chính phủ

Khảo sát của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tại 500 đơn vị sàn giao dịch bất động sản Hội viên trên cả nước, số lượng lao động liên quan xấp xỉ 75.000 người (chiếm khoảng 1/3 tổng số sàn trên cả nước) về thực trạng khó khăn và tình hình thụ hưởng chính sách hỗ trợ cho thấy nhóm doanh nghiệp thuộc khối này đang khá bấp bênh.

Có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Trong đó, hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp.

Nguồn: VARS

Qua khảo sát, 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương.

Theo đó, 45% lao động trong số các sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập (tương đương khoảng 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 sàn giao dịch). Số còn lại tuy được hưởng lương nhưng cũng chủ yếu là hưởng lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm luân phiên. Hiện 28% sàn đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

Nguồn: VARS

Cũng theo VARS, có tới 89% Sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các ngân hàng cũng là rất hạn chế.

Mặt khác, có tới hơn 70% các sàn giao dịch không được giảm chi phí thuê mặt bằng, thậm chí, nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động để chống dịch cũng không được giảm.

Nguồn: VARS

Nhóm các doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng là nhóm có tỷ lệ thụ hưởng chính sách từ nhà nước thấp nhất khi gần như không có lý do hoặc không đủ điều kiện nằm trong nhóm ngành nhận được hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ trong thời gian vừa qua.

Nguồn: VARS

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS, sức ảnh hưởng của Covid-19 đến các sàn giao dịch bất động sản là vô cùng lớn, trong khi đây là nhóm liên quan đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự ổn định và lớn mạnh của thị trường bất động sản.

Đại diện VARS đề nghị Bộ Xây dựng và các Ban ngành liên quan quan tâm xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, nhà môi giới bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid - 19.

Thứ nhất, bổ sung nhóm ngành bất động sản trong đó có ngành dịch vụ môi giới bất động sản vào nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước.

Thứ hai, hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, các khoản Bảo hiểm xã hội, các nghĩa vụ khác đối với nhà nước để doanh nghiệp có nguồn tiền hỗ trợ lao động cũng như đồng hành cùng với chính quyền trong chống dịch. Cụ thể là bổ sung ngành kinh doanh bất động sản vào “Điều 2. Đối tượng áp dụng” trong Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 của Chính Phủ.

Thứ ba, sớm ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong đó, giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp Sàn giao dịch bất động sản có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021 để có điều kiện sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Thứ năm, thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư nhằm cải thiện giải quyết thủ tục hành chính các dự án đầu tư bất động sản, làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư cho toàn xã hội.

Ngoài ra, để đồng hành, hỗ trợ các Sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản, VARS cũng có thêm một số kiến nghị và cam kết.

Đó là đề nghị các chủ dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các sàn không thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do thực hiện giãn cách xã hội;

Đề nghị các chủ dự án không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch. Sớm thanh toán hoặc ít nhất là thanh toán một phần đề các sàn giao dịch có nguồn kinh phí duy trì hoạt động;

Đề nghị các đơn vị, cá nhân cho thuê mặt bằng hãy vì tinh thần tương thân tương ái, đồng cảm với những khó khăn của đối tác, hỗ trợ thiết thực bằng việc hỗ trợ một phần tiền nhà, giãn nộp tiền thuê.