Miền Tây ồ ạt xây chung cư

04:49 - 22-08-2022

Được biết đến là nơi “đất rộng, người thưa” nhưng thời gian gần đây nhiều địa phương ở miền Tây Nam Bộ lại phát triển mạnh các dự án chung cư, một mô hình nhà ở khá mới mẻ tại khu vực này.

Miền Tây ồ ạt xây chung cư - Ảnh 1.

Một dự án chung cư đang được thi công tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Theo thông tin được công bố, dự án này có hơn 1.000 căn hộ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo ngành xây dựng các địa phương, nhà ở chung cư đang là xu thế và còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới khi hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phát triển. 

Các tỉnh chạy đua xây chung cư

Theo khảo sát, TP Cần Thơ dẫn đầu toàn vùng về số lượng dự án với hơn 10 dự án chung cư đã hiện hữu, phần lớn là nhà ở xã hội, còn lại là căn hộ bình dân và trung cấp, mức giá dao động từ 900 triệu đồng đến trên 2 tỉ đồng.

Có thể kể đến như chung cư nhà ở xã hội An Phú, chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan, chung cư nhà ở xã hội Nam Long - Hồng Phát, chung cư Hưng Phú, Cadif, Tây Nguyên Plaza... 

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, hiện nay có 3 nhà đầu tư đang triển khai dự án chung cư thương mại cao cấp. Trong đó 1 dự án đang xây dựng, 2 dự án còn lại chờ điều chỉnh quy hoạch tích hợp.

Là địa phương "hàng xóm" với TP Cần Thơ, An Giang có 3 đơn vị đầu tư chung cư, trong đó 2 dự án nhà ở xã hội và 1 dự án cao cấp là Marina Plaza với 23 tầng gồm 347 căn hộ, giá bán từ 900 triệu đồng đến 3 tỉ đồng/căn.

Miền Tây ồ ạt xây chung cư - Ảnh 2.

Chung cư CADIF là một trong những chung cư được khách hàng săn đón nhất hiện nay tại Cần Thơ. Ảnh: CHÍ QUỐC

Không chỉ An Giang, Hậu Giang - một tỉnh chia tách từ Cần Thơ - với quỹ đất rộng, người thưa nhưng gần đây cũng phát triển nhiều dự án chung cư. Trong đó, có dự án Tây Đô Plaza (xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cao 17 tầng với 300 căn hộ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, cho biết giá bán căn hộ dự án này từ 600 - 700 triệu đồng/căn, rất phù hợp với mức thu nhập của công nhân, người làm việc cho khối nhà nước. Ngoài ra, tỉnh cũng có một doanh nghiệp xây dựng công trình nhà ở cao 5 tầng để phục vụ cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp.

Tương tự, tại Tiền Giang cũng đã hình thành 2 dự án nhà ở xã hội gồm: dự án nhà ở xã hội Victoria Premium quy mô 176 căn hộ và dự án nhà ở xã hội HQC Tân Hương với quy mô 3.057 căn hộ, giá bán khoảng từ 700 triệu đồng/căn.

Nhiều dự án mới triển khai

Ông Đoàn Công Dũng, giám đốc Sở Xây dựng Bến Tre, cho biết hiện Bến Tre có 2 dự án chung cư đã đưa vào sử dụng gồm: 1 dự án nhà ở xã hội và 1 dự án thương mại. 

"Phát triển căn hộ chung cư đang là xu hướng tất yếu để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân. Dù trên địa bàn TP Bến Tre còn dư địa để mở rộng TP về các huyện nhưng hiện nay người dân vẫn lựa chọn căn hộ chung cư để được ở gần TP, tiếp cận được các tiện ích dễ dàng hơn", ông Dũng cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường - phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh An Giang, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn ở An Giang, chung cư nào hoàn thành cũng được lấp đầy ngay. Đáng chú ý, dù đã có nhiều chung cư nhưng nhu cầu vẫn còn đang tăng mạnh nên các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng.

Miền Tây ồ ạt xây chung cư - Ảnh 3.

4 tháp chung cư của công ty cổ phần xây lắp An Giang đang hút hàng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại diện Công ty cổ phần Tổ chức nhà quốc gia (N.H.O JSC.) cho biết nhu cầu chung cư của An Giang đang ngày càng nhiều. Do đó, dự kiến cuối năm nay N.H.O sẽ xây dựng thêm 1 chung cư ở gần Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành để phục vụ công nhân thu nhập thấp.

Ông Đỗ Hoàng Thọ, trưởng Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP Cần Thơ), cho biết nhà chung cư đang là xu hướng mới, nhất là đối với giới trẻ khi họ thích cuộc sống công nghiệp, gần trung tâm đô thị nhưng giá phải chăng so với mua nhà đất riêng lẻ. Ngoài ra, ở chung cư sẽ được bảo vệ 24/24 giờ nên đảm bảo an ninh trật tự hơn.

"Cần Thơ còn có nhiều trường đại học, phụ huynh các tỉnh thành có con em học tại đây thay vì thuê nhà đã mua hẳn chung cư cho con được ở khu vực an ninh, sau khi học xong có thể bán lại vẫn có lãi", ông Thọ lý giải.

Ngoài ra, ông Thọ cũng dự đoán khi các tuyến đường cao tốc kết nối với TP Cần Thơ hoàn thành, sẽ có nhiều nhà đầu tư đến, thời điểm ấy sẽ có nhu cầu nhiều hơn về chung cư phân khúc cao cấp.

Nhiều nhu cầu mua chung cư

Chị K., cán bộ Tỉnh đoàn An Giang, cho biết chị cùng với gia đình sống tại chung cư của ACC hơn 3 năm qua. Hiện nay chị đang tính mua thêm căn hộ nữa để sống tự lập hơn.

“Cha mẹ tôi bán nhà cũ để mua chung cư mới xây lại gần trường, gần bệnh viện. Tôi thấy sống ở chung cư cũng tốt, đầy đủ. Chỉ có điều hằng tháng phải đóng các loại phí này nọ thôi”, chị K. nói.

Một số người môi giới bất động sản tại TP Cần Thơ và Hậu Giang cho biết khách hàng chọn chung cư vì vừa an ninh lại vừa tiện ích, đặc biệt với mức giá trung bình từ 800 triệu đồng đến dưới 2 tỉ đồng/căn ở Cần Thơ hiện nay được cho là rất phù hợp túi tiền của những người trẻ, người mới lập gia đình.

Vì vậy nhu cầu chung cư hiện nay ở Cần Thơ nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung rất lớn.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Tây Nam Bộ 6 tháng đầu năm 2022 nguồn cung mới theo các loại hình sản phẩm trong khu vực chủ yếu là đất nền khi chiếm tỉ trọng tới 45%, nhà phố chiếm 27%, căn hộ chiếm 25% và shophouse chiếm 4%.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, ngoài bất động sản công nghiệp, bất động sản khu đô thị đa tiện ích, bất động sản sinh thái miệt vườn, căn hộ chung cư sẽ là sản phẩm được tung hàng tại TP Cần Thơ giai đoạn cuối năm 2022 và năm 2023.