Mã cổ phiếu ngành bất động sản: "Thời điểm vàng" - nên đầu tư hay không?

09:26 - 08-12-2020

Trải qua ba quý đầu năm thị trường kinh tế hứng chịu hết tổn thương này đến tổn thương khác từ COVID-19, giờ đây, lạc quan tràn ngập, bước vào quý 4/2020, hàng loạt dự án mới của các tập đoàn, công ty bất động sản lớn được đưa ra thị trường dịp cuối năm bù đắp nguồn thiếu hụt trong thời điểm đại dịch, góp phần tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong năm 2020. Điều này làm dấy lên câu hỏi cho các nhà đầu tư liệu có nên tiến công trong thời điểm này.

Như mọi năm khác khi hai quý cuối năm trở thành “điểm rơi lợi nhuận”, các doanh nghiệp tận dụng khai thác triệt để thị trường trong thời gian cao điểm kinh doanh, năm 2020 với sự đè nén hai quý đầu bởi đại dịch đã hứa hẹn một quý kết thúc năm đầy triển vọng và khởi sắc cho ngành bất động sản. Cụ thể, ngành bất động sản công nghiệp vẫn đang đi lên đều đặn từ đầu năm do làn sóng đầu tư nước ngoài đang dần dịch chuyển về khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Xu hướng dịch chuyển dần ra khỏi Trung Quốc và tình hình kiểm soát xã hội hậu đại dịch COVID đã khiến cho Việt Nam dần trở thành khu “đất lành” cho các nhà đầu tư ngoại quốc. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 11/2020, tổng vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) đạt 26,4 tỷ USD, giảm 16,9% so với cùng kì năm ngoái, nhưng với một năm đầy biến động, đây là một con số đầy khích lệ.

ma co phieu nganh bat dong san thoi diem vang nen dau tu hay khong

Tuy nhiên, bất động sản dân cư lại không được suôn sẻ như vậy. Báo cáo hai quý đầu năm ghi nhận sự sụt giảm ở tất cả các phân khúc. Với phân khúc căn hộ, nguồn cung đã giảm hẳn 70% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kì năm ngoái. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung cũng giảm đến 74% so với quý trước. Quý 1/2020 cũng là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. (Báo cáo của DKRA Việt Nam).

Trải qua một giai đoạn khó khăn như vậy, hiện giờ đại dịch đang được kiểm soát hết mức, đời sống sinh hoạt dần trở về tốc độ nó vốn có, thị trường đang trở nên bớt nhạy cảm và sôi động hơn theo từng ngày. Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đã khiến kết quả kinh doanh ba quý đầu năm các doanh nghiệp trên thị trường bất động khá vất vả, nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ các sự kiện bán hàng cũng như điều chỉnh lại kế hoạch ra hàng. Tại Việt Nam, tính riêng trong 6 tháng đầu năm, có đến 923 doanh nghiệp bất động sản trên toàn quốc giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch Covid-19, tăng 136% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, quý 4/2020 được kì vọng sẽ là "thời điểm vàng" trên thị trường bất động sản. Đây cũng là quý nhiều doanh nghiệp sẽ bứt phá khi tăng tốc bán hàng. (Nhịp sống Kinh tế)

Sau một khoảng thời gian ngắn phục hồi và lấy lại đà trong quý 3, thị trường bất động sản giờ vẫn tiếp tục tăng trưởng và liên tục cho thấy những dấu hiệu khả quan, điển hình là các “ông lớn”. Như Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán VHM), quý 3/2020 ghi nhận doanh thu đạt 26,483 tỷ đồng, tăng 143% so với cùng kì năm ngoái và lợi nhuận ròng đạt 6,058 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kì năm ngoái. Dựa trên kế hoạch của công ty, Vinhomes chuẩn bị tung ra bốn dự án lớn, lợi nhuận ròng năm 2020 và 2021 được dự đoán lần lượt là 28,207 tỷ đồng và 32,634 tỷ đồng, tăng lần lượt 16.5% và 15.7% so với cùng kì, một ông lớn mang “vị thế dẫn đầu” - nhận xét của Mirae Asset (Việt Nam)

ma co phieu nganh bat dong san thoi diem vang nen dau tu hay khong
Một trong bốn dự án lớn nhất Vinhomes chuẩn bị tung ra trong năm mới: Vinhomes Hạ Long Xanh – rộng gần 7000ha tại Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) (mã chứng khoán NVL) có doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản chiếm phần lớn doanh thu thuần trong quý 3/2020 đạt 2,140 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng ghi nhận gần 2,400 tỷ đồng (gấp 6.6 lần so với quý 2/2020). (Theo Cafef)

Sự trở lại của bất động sản trên thị trường hứa hẹn những sự khả quan hơn bao giờ hết, báo cáo tài chính quý 3 của các công ty đã mang lại một niềm tin, niềm lạc quan cho các nhà đầu tư vào một quý 4 với một “điểm rơi lợi nhuận” đầy ấn tượng. Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận ra sự kì vọng vào ba tháng cuối năm có nhiều nguyên do, phần là vì các ca nhiễm COVID đã trở nên hiếm hoi, xã hội bắt đầu mở cửa, đặc biệt là người dân trở nên cởi mở hơn với thị trường, nhu cầu giành đất cuối năm càng tăng cao. Biết được xu thế này, các doanh nghiệp, công ty đã tranh thủ thời cơ bắt đầu giao bán các khu căn hộ của mình với mức giá hấp dẫn do nhận được nguồn vay và sự giúp đỡ từ chính phủ hậu COVID.

Với một thị trường tiềm năng như vậy, tuyệt nhiên không thể không lường trước những rủi ro phía trước. Nhưng dù có rủi ro hay không, liệu có nên đầu tư vào bất động sản lúc này? Và nếu có đầu tư, nên đầu tư như thế nào để vừa an toàn vừa hợp lí. Liệu đầu tư vào các công ty bất động sản lớn như Vinhomes hay Novaland, hay thậm chí là Khang Điền có phải là một sự lựa chọn khôn ngoan. Ai cũng biết rằng thị trường chứng khoán dịch chuyển theo từng giây, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chính bởi vậy các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư non trẻ cần chuẩn bị một vốn kiến thức vững chắc để làm bàn đạp cho những bước đi tiếp theo.

Chứng khoán hay bất động sản đều là những môi trường nhạy cảm, đòi hỏi sự tinh tế quan sát và biết nắm bắt thời cơ. Với những nhà đầu tư trẻ (nhà đầu tư F0), việc đánh giá thị trường và quyết định xem nên đầu tư hay không luôn là khúc mắc thường trực. VHM, NVL hay KDN đều đang là những mã chứng khoán “hot”, nhưng mài giũa và tìm ra tiềm năng của những viên kim cương thô này không phải là một chuyện dễ dàng. Dành riêng cho các nhà đầu tư trẻ tuổi nhưng có đam mê tìm hiểu chứng khoán, những nhà kinh tế tương lai nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, những bạn trẻ muốn tiến chân vào thị trường thực thụ nhưng chưa tự tin với kiến thức chuyên môn của mình – Khoá học Chứng khoán cơ bản START-UP 2020, với đội ngũ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao, sở hữu chứng chỉ CFA Level III và kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề; được tổ chức bởi Câu lạc bộ Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương – đơn vị tổ chức I-INVEST! - cuộc thi về tài chính kinh tế lớn nhất miền Bắc, được mở ra cho tất cả các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

ma co phieu nganh bat dong san thoi diem vang nen dau tu hay khong

Trải qua 13 năm tổ chức, START-UPluôn được biết đến là khoá học cơ bản về chứng khoán được đánh giá cao với sự đầu tư về chất lượng giảng dạy cho học viên. START-UP 2020 hứa hẹn mang đến một môi trường học tập lí tưởng kèm với kĩ năng thực tế từ kinh nghiệm của giảng viên. Bất động sản, công nghệ thông tin, mạng viễn thông hay các ngành dịch vụ, dù đầu tư vào ngành nào cũng cần đến kĩ năng và kiến thức. Những việc phân tích số liệu, xu hướng thị trường về các ngành nghề cụ thể sẽ được khái quát đến các bạn học viên trong buổi 3 của khoá học: Hiểu ngành hiểu nghề: Phân tích ngành và mô hình kinh doanh.

Như câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Hãy biết sợ hãi khi người khác tham lam và trở nên tham lam khi người khác sợ hãi”, những người biết nắm bắt thời cơ chính là những người đang tự thải thảm cho từng bước đường thành công của mình. Vì vậy, các bạn trẻ hãy luôn biết nắm bắt cơ hội được học hỏi và rèn luyện dành cho mình, đặc biệt là những cơ hội có thể thay đổi cả tương lai bạn.