Loạt đại gia lỗ đau, xuất hiện bất ngờ ở hai thị trường địa ốc gần Hà Nội

07:49 - 16-08-2021

Những đại gia địa ốc hụt hơi kế hoạch lợi nhuận, lỗ đau; bất động sản lao dốc, xuất hiện diễn biến bất ngờ ở Bắc Ninh và Bắc Giang... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Bất động sản lao dốc

Vừa qua có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp. Đó là thông tin đáng chú ý vừa được đưa ra tại báo cáo thị trường bất động sản tháng 7 năm nay do trang batdongsan công bố.

Cụ thể, lượng tin đăng toàn trang giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước; giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%.

Đáng chú ý, trong khi các thị trường đa phần đi xuống thì báo cáo lại cho thấy hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Lượt quan tâm bất động sản tại 2 tỉnh bật tăng mạnh trở lại trong tháng 7, lần lượt là 40% và 22% so với tháng trước.

Loạt đại gia lỗ đau, xuất hiện bất ngờ ở hai thị trường địa ốc gần Hà Nội - 1

Từ cuối tháng 4, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản.

Những "đại gia" địa ốc hụt hơi kế hoạch lợi nhuận, lỗ đau

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản. Kết thúc quý II, "bức tranh" kinh doanh của nhóm doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa khá rõ rệt.

Bên cạnh một số tập đoàn, công ty địa ốc có tăng trưởng đột biến về doanh thu, lợi nhuận thì không ít doanh nghiệp "hụt hơi" trong quý II, có nhiều cái tên còn ngập trong thua lỗ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán: NRC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II. Theo đó, Danh Khôi báo lỗ sau thuế hơn 45 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn báo lãi.

Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng báo lỗ trong nửa đầu năm là Công ty cổ phần Tập đoàn CEO (mã chứng khoán: CEO). Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II của CEO đạt 140,6 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2020, song tính lũy kế 6 tháng vẫn giảm hơn 32%. Lũy kế 6 tháng, CEO lỗ 164,7 tỷ đồng, một mức lỗ mạnh so với 110 tỷ đồng cùng kỳ 2020. Trong đó, công ty mẹ chịu lỗ hơn 94 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng: Quản chặt phân lô bán nền, tăng kiểm soát môi giới địa ốc

Trong báo cáo quý II vừa công bố, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản. Trong đó nhấn mạnh đến việc các bộ ngành tiếp tục khẩn trương hoàn thiện thể chế, chính sách và triển khai có hiệu quả các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Cũng theo Bộ này, các địa phương cần tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản, về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng các địa phương cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào: Công trình Việt Nam tặng

Công trình Nhà Quốc hội Lào có tổng trị giá hơn 112 triệu USD vừa chính thức nghiệm thu. Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào.

Dự án Nhà Quốc hội Lào là công trình do Bộ Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là tổng thầu thi công.

Tại lễ nghiệm thu diễn ra ngày 8/8, chủ đầu tư, Ban thư ký Quốc hội Lào (đơn vị tiếp nhận và sử dụng dự án), tổng thầu, các đơn vị giám sát… đều nhất trí đánh giá sau gần 38 tháng thi công.

Dự án Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành thi công xây dựng theo đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào.

Loạt đại gia lỗ đau, xuất hiện bất ngờ ở hai thị trường địa ốc gần Hà Nội - 2

Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Ngắm căn hộ 54 m2 của cô nàng độc thân: Rộng bất ngờ nhờ mẹo làm nội thất

Để tạo cảm giác thoáng đãng nhưng không kém phần phong cách , Trần Hà (30 tuổi, Hà Nội) lựa chọn tông màu trắng sáng kết hợp với các vật dụng có màu trung tính cho căn hộ 54 m2 của mình.

"Nhiều người bước chân vào ngôi nhà không nghĩ nó chỉ rộng có 54 m2" - Hà chia sẻ. Để căn hộ không bị cảm giác bức bí và cũng vì sống độc thân nên cô không có nhiều nhu cầu, Hà lựa chọn đồ nội thất dựa trên các tiêu chí: Nhỏ gọn, đủ dùng nhưng đẹp, trang nhã.

Tổng chi phí nội thất căn hộ (chưa bao gồm đồ điện tử) cho căn hộ là 170 triệu đồng. Hầu hết các vật dụng đều có màu trắng kết hợp với gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Hà cho biết căn hộ của mình là sự pha trộn giữa 2 phong cách Scandinavian và Wabi Sabi.

Loạt đại gia lỗ đau, xuất hiện bất ngờ ở hai thị trường địa ốc gần Hà Nội - 3

Thiết kế nội thất chung cư với diện tích nhỏ sẽ khó hơn căn hộ lớn. Tuy nhiên, căn hộ bé vẫn có thể trông thoáng đãng, "ăn gian" diện tích đến bất ngờ nếu gia chủ biết cách lựa chọn thiết kế phù hợp.

Chung cư cũ "ba không" bỗng chốc được săn lùng

Sau khi nghị định mới về cải tạo chung cư cũ được công bố và thông tin thành phố Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để kiểm định chung cư cũ, nhằm đẩy nhanh tiến trình cải tạo, cả môi giới và nhà đầu tư bắt đầu săn lùng căn hộ cũ. Những nhà chung cư cũ ba không (không phí dịch vụ, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ pháp lý) vụt tăng giá.

Từ nhiều năm nay, hoạt động mua bán chung cư cũ chờ cải tạo diễn ra từ lâu nhưng không ít người nhận "trái đắng", mua xong chờ mãi không thấy triển khai cải tạo. Thời gian gần đây, hoạt động mua bán chung cư cũ bỗng sốt trở lại bởi nghị định mới về cải tạo chung cư cũ được ban hành với nhiều điểm mới về việc đẩy nhanh tiến độ này.

Khảo sát tại một số khu chung cư cũ ở Hà Nội, PV Tiền Phong nhận thấy một căn hộ tập thể 50 m2 tại phố Hàng Vôi đang được rao bán 3,5 tỷ đồng, tương đương 70 triệu đồng/m2.


Nguyễn Khánh (tổng hợp)

Theo Dân Trí