Lo ngại các hòn đảo biến mất, Nhật Bản xây dựng cơ sở dữ liệu theo dõi

05:07 - 18-09-2019

Chính phủ Nhật Bản sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi và bảo vệ các hòn đảo, đá xa bờ trước lo ngại một số hòn đảo đang biến mất dần có thể khiến lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này bị thu hẹp.

Lo ngại các hòn đảo biến mất, Nhật Bản xây dựng cơ sở dữ liệu theo dõi - Ảnh 1.

Đảo Esambe Hanakita Kojima nhô lên ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản - Ảnh: Kyodo

Hãng tin Kyodo ngày 16-9 cho biết cơ sở dữ liệu sẽ bao gồm thông tin về các hòn đảo xa bờ như tên, địa điểm, hình ảnh từ vệ tinh, ảnh chụp khu vực lân cận và các điều tra thực tế.

Văn phòng Nội các và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ tiến hành thu thập thông tin từ các bộ, ngành liên quan bắt đầu từ đầu năm sau.

"Nhiều hòn đảo rất khó tiếp cận và để giữ gìn chúng thì điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu được tình trạng hiện nay của chúng. Chúng tôi cần dữ liệu tổng hợp vững chắc về chúng" - một quan chức chính phủ nói.

Dù đa phần không có người ở, các hòn đảo này giúp xác định lãnh thổ và vùng EEZ của Nhật. Tuy nhiên nhiều người lo ngại việc nhiều hòn đảo đang bị xói mòn và chìm xuống dưới mặt biển. Năm ngoái, chính quyền Nhật Bản nhận được báo cáo rằng hòn đảo Esambe Hanakita Kojima, một đảo không người ở ngoài khơi Hokkaido sắp biến mất.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu sẽ giúp chính quyền Nhật Bản theo dõi và phát hiện các thay đổi để có hành động kịp thời bảo vệ các hòn đảo, đá.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, nước này có khoảng 484 hòn đảo xa bờ, không bao gồm quần đảo Dokdo/Takeshima do Hàn Quốc kiểm soát và quần đảo Lãnh thổ phía Bắc/Kurils do Nga kiểm soát.

Thời gian qua, các tàu Trung Quốc thường xuyên đi qua vùng biển quanh đảo san hô vòng Okinotori của Nhật Bản. Tokyo coi đây là cột mốc để xác định vùng EEZ của mình nhưng Trung Quốc bác bỏ, cho rằng đây chỉ là một hòn "đá".