Làm thế nào để đầu tư khôn ngoan khi lạm phát tăng

08:39 - 14-06-2021

Lạm phát có thể tạo ra nhiều thách thức cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số chiến lược nhà đầu tư có thể sử dụng để bảo vệ tài sản trước xu hướng lạm phát, thậm chí là có thể giành lợi thế.

Lạm phát có thể tạo ra nhiều thách thức cho nhà đầu tư, theo giới phân tích.

Đơn giản nhất, chi phí sinh hoạt tăng trong khi thu nhập không tăng tương ứng. Đây là vấn đề đặc biệt khó chịu với người về hưu – nhóm có thể phụ thuộc chủ yếu vào lợi nhuận đầu tư để thanh toán hóa đơn trong khi những người trẻ tuổi hơn có hỗ trợ và lạm phát tăng thường đẩy lương tăng theo.

Một rủi ro nữa là Fed sẽ nâng lãi suất để ngăn chi phí tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu.

“Nhìn chung, lạm phát thường tiêu cực cho thị trường chứng khoán”, Amy Arnott, chiến lược gia danh mục đầu tư tại Morningstar, nói.

Bà nêu dẫn chứng lịch sử. Giai đoạn 1973 – 1981, lạm phát tăng hơn 9%/năm nhưng thị trường chứng khoán giảm khoảng 4%/năm. Dù vậy, nhà đầu tư không nên hoảng loạn bởi làm như vậy chưa bao giờ giúp tình hình cải thiện.

Trên hết, thị trường hiện chưa xác định được xu hướng tăng giá lúc này là bền vững hay chỉ là hệ quả tạm thời khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch, sau khoảng thời gian dài phong tỏa, hạn chế xã hội. Và ngay cả khi chi phí tiếp tục tăng trong vài năm tới, lịch sử cho thấy về dài hạn, thị trường chứng khoán thường thắng lạm phát.

Lạm phát có thể tạo ra nhiều thách thức cho nhà đầu tư, theo giới phân tích. Ảnh: Getty Images.

Lạm phát có thể tạo ra nhiều thách thức cho nhà đầu tư, theo giới phân tích. Ảnh: Getty Images.

Lợi nhuận trung bình của Phố Wall là quanh 11% trong giai đoạn 1900 – 2017, theo tính toán bởi Steve Hanke, giáo sư kinh tế ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore, bang Maryland.

Sau khi loại bỏ lạm phát, trung bình, lợi nhuận thường niên vẫn ở 8%.

Nhà đầu tư vẫn có một số cách để bảo vệ tiền khỏi lạm phát, thậm chí tạo ra lợi thế, giới tư vấn tài chính cho biết.

Những khoản đầu tư cần tránh trong bối cảnh lạm phát

Do Fed có thể tăng lãi suất để ứng phó lạm phát, giới chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên phân bổ quá nhiều tiền vào trái phiếu dài hạn hoặc chứng chỉ tiền gửi. Làm vậy sẽ khiến họ bỏ lỡ lãi suất cao sau này.

“Tôi tư vấn cho khách hàng hiện tại nên tập trung vào trái phiếu ngắn và trung hạn, tránh khoản đầu tư có chữ ‘dài hạn’ trong tên”, Doug Bellfy, nhà hoạch định tài chính được cấp chứng chỉ (CFP) tại Synergy Financial Planning, South Glastonbury, bang Connecticut, chia sẻ.

Một lĩnh vực nhà đầu tư nên tránh là cổ phiếu tăng trưởng, hoặc những công ty có lợi nhuận kỳ vọng cao hơn so với mặt bằng chung, theo Alex Doll, CFP kiêm chủ tịch Anfield Wealth Management, Cleveland, bang Ohio.

“Cổ phiếu tăng trưởng thường diễn biến tệ do lãi suất sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của họ trong tương lai”, Doll bổ sung. “Và khi lạm phát tăng, những dòng tiền trong tương lai đó sẽ có giá trị thấp hơn”.

Doll lấy Tesla làm ví dụ. “Cổ phiếu Tesla giảm giá hơn 20% trong năm nay do một số vấn đề nhưng lạm phát và lãi suất có thể tăng là một yếu tố lớn”.

Tạo lợi thế từ giá tăng

Doll khuyến nghị khách hàng hạ tỷ trọng cổ phiếu tăng trưởng và tăng phân bổ vào cổ phiếu giá trị hoặc cổ phiếu công ty đang giao dịch dưới mức trung bình của S&P 500”.

“Cổ phiếu giá trị có thể diễn biến tốt hơn trong các giai đoạn lạm phát”, ông nhận định.

Đó là do những công ty trên thường là trong những ngành ít bị ảnh hưởng mạnh bởi lạm phát, có sức mạnh giá nhiều hơn, tăng giá theo lạm phát, hơn số khác. Những công ty này thường có nền tảng tốt và nhà đầu tư không phải lo lắng quá nhiều.

Một lựa chọn tốt khác cho nhà đầu tư lo ngại lạm phát là Trái phiếu Chính phủ Ngừa lạm phát (TIPS), CFP Nicholas Scheibner, tư vấn quản lý tài sản tại Baron Financial Group tại Fair Lawn, bang New Jersey, chia sẻ. Những trái phiếu này có rủi ro tương tự như những khoản đầu tư mang lại thu nhập cố định khác nhưng có điều chỉnh nếu lạm phát tăng.

Các hình thức phòng hộ lạm phát khác gồm bất động sản, vàng và tiền điện tử.

“Bất động sản diễn biến tốt bởi các chủ đất thường ghi nhận giá trị tài sản của họ tăng”, Doll nói. “Ngoài ra, chủ đất còn dễ dàng chuyển gánh nặng lạm phát bằng cách tăng giá cho thuê”

Lý do để đầu tư vào vàng và tiền điện tử là những tài sản này không bị ảnh hưởng khi tiền mặt mất giá.

Tuy nhiên, chúng đều biến động mạnh về giá và không nên chiếm quá 5% danh mục đầu tư, giới chuyên gia cảnh báo.


Như Tâm

Theo NDH