Làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp chờ 6 tháng chưa xong thủ tục

20:36 - 07-07-2022

Dù nộp hồ sơ xin xây dựng nhà ở xã hội trên 2 khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp cách đây nửa năm, nhưng đến nay Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình vẫn chưa được thành phố đồng ý chủ trương đầu tư.

Làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp chờ 6 tháng chưa xong thủ tục - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Ecohome tại Hà Nội - Ảnh: H.K.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 1048 gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH thương binh nặng Hòa Bình (Công ty Hòa Bình) liên quan đến xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Công ty Hòa Bình đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc đóng góp ý kiến về chủ trương, chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng, Công ty Hòa Bình cho biết công ty đang quản lý, sử dụng 2 khu đất 339 Lĩnh Nam, và khu đất 4-6-8 ngõ 321 Vĩnh Hưng, thuộc quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hai khu đất này, Công ty Hòa Bình được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất lâu dài, có hợp đồng thuê đất và đóng tiền sử dụng đất hằng năm.

Theo quy hoạch được duyệt, 2 khu đất có chức năng xây dựng nhà ở cao tầng, và đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho đầu tư dự án nhà ở thương mại, dịch vụ, văn phòng.

Tuy nhiên, tháng 12-2021 Công ty Hòa Bình đã có tờ trình, gửi hồ sơ đề xuất TP Hà Nội cho xây dựng nhà ở xã hội trên 2 khu đất 339 Lĩnh Nam, và khu đất 4-6-8 ngõ 321 Vĩnh Hưng.

Theo điều 57 Luật nhà ở, trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, có đủ điều kiện làm chủ đầu tư và có nhu cầu xây dựng nhà ở thì doanh nghiệp, hợp tác xã được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Vì vậy, Công ty Hòa Bình cho rằng đáng lẽ doanh nghiệp phải được TP Hà Nội giao chủ trương cho xây dựng nhà ở trên hai khu đất nêu trên chứ không phải "dài cổ" chờ được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Nội dung văn bản của Công ty Hòa Bình gửi Thủ tướng cho hay, đến cuối tháng 5-2022, sau hơn 5 tháng kể từ ngày công ty gửi hồ sơ đề xuất xây nhà ở xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội mới lấy xong ý kiến của các sở, ngành và đề nghị UBND TP quyết định chủ trương cho công ty xây nhà ở xã hội.

Đến nay, đã hơn 6 tháng chờ đợi, doanh nghiệp vẫn chưa được TP Hà Nội đồng ý chủ trương cho xây dựng nhà ở xã hội tại 2 khu đất nêu trên.

Trước đó, tháng 4-2022, Công ty Hòa Bình đã tổ chức hội nghị giới thiệu căn hộ mẫu tại dự án nhà ở xã hội 339 Lĩnh Nam, với giá bán nhà cam kết từ 17-18 triệu đồng/m2 theo quy định.

Ông Nguyễn Hữu Đường, tổng giám đốc Công ty Hòa Bình, cũng cho biết công ty chấp nhận giảm lợi nhuận để xây nhà ở xã hội trên đất vàng thuộc sở hữu của công ty, với mong muốn người thu nhập thấp, cán bộ, công chức có được chỗ ở tốt hơn.

Về lo ngại việc xây nhà ở xã hội tại hai khu đất nêu trên làm tăng mật độ dân số, trong kiến nghị gửi tới TP Hà Nội mới đây, Công ty Hòa Bình cho rằng khu đất 339 Lĩnh Nam (ô quy hoạch F4) có mật độ dân số đến năm 2020 và các năm tiếp theo là 7.350 người, dân số hiện trạng 5.728 người, công ty đề xuất quy mô dân số dự án trên khu đất 339 Lĩnh Nam khoảng 1.350 người là phù hợp.

Tương tự, với khu đất 4-6-8 ngõ 321 Vĩnh Hưng, theo quy hoạch được duyệt có quy mô dân số 14.000 người, dân số hiện trạng 4.552 người, dân số dự án được đề xuất khoảng 3.186 người, không làm gia tăng áp lực dân số.

Về chủ trương khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, ông Nguyễn Mạnh Khởi, cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết trong 6 tháng còn lại của năm nay và trong năm 2023, Chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nhằm cân đối cung cầu, hạ nhiệt giá nhà trên thị trường. Trong đó, có gói vay ưu đãi 15.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.