Lâm Đồng: Quy hoạch đô thị Đức Trọng sẽ tăng đất xây dựng đô thị lên hơn 5.300 ha

07:14 - 06-12-2021

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh này đang tổ chức lập Đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Trọng đến 2035, trong đó dự kiến tăng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 5.391 ha.

images1659917_T3

Quốc lộ 20 qua thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng. Ảnh: báo Lâm Đồng

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước đó vào tháng 11/2021, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp thẩm định Đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Trọng đến năm 2035.

Tại cuộc họp này, Hội đồng đã thống nhất việc tăng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 5.391 ha, vượt 1.891 ha so với nhiệm vụ quy hoạch được duyệt là 3.500 ha. Điều này được cho là nhằm đảm bảo xu hướng phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng, với mục tiêu đưa TP. Đà Lạt trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2045.

Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị tỉnh Lâm Đồng cũng thống nhất định hướng quy hoạch đô thị trên cơ sở hình thành thị xã Đức Trọng trong tương lai.

Đồng thời đề nghị làm rõ tính liên kết vùng của đô thị Đức Trọng, trong đó cần lưu ý Đức Trọng có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế vùng và dịch vụ logistic rất thuận lợi. Điều này là do Đức Trọng có các tuyến Quốc lộ 20, 28, cao tốc đi qua và là trung tâm trung chuyển của các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền Đông, TP. HCM và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Về định hướng các khu đô thị: theo đồ án quy hoạch định hướng đến năm 2035 Đức Trọng có 10 đô thị. Tuy nhiên, các đô thị 2, 3, 4 đã được định hướng trong đô thị Finôm- Thạnh Mỹ và Liên Khương- Prenn nên đề nghị gom lại thành 2 đô thị (giảm số lượng các khu đô thị dưới 10) và điều chỉnh tên gọi khu đô thị cho phù hợp với định hướng quy hoạch Finôm- Thạnh Mỹ và Liên Khương- Prenn. Đối với Finôm- Thạnh Mỹ đề nghị xác định rõ ranh giới hành chính giữa huyện Đức Trọng với Đơn Dương.

Về giao thông: bổ sung các tuyến cao tốc Dầu Giây- Liên Khương, Buôn Ma Thuộc- Liên Khương, Liên Khương- Nha Trang để khẳng định tính liên kết vùng; đề nghị loại bỏ định hướng khu công nghiệp, nông nghiệp Tân Phú; đồng thời lưu ý đơn vị tư vấn chú ý khai thác cảnh quan sông Đa Nhim, hồ Lê Thứ và các hồ nhân tạo trên địa bàn.