Kinh nghiệm quốc tế phát triển bất động sản du lịch

07:19 - 20-11-2021

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, muốn thu hút đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, Việt Nam cần phải có khung pháp luật tạo ra được sự hấp dẫn về lợi ích.

Thực tế cho thấy, nếu Việt Nam cho các bất động sản du lịch kiểu mới được sử dụng đất dài hạn thì đó chính là sự hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư cá nhân quay lại thị trường này. Hướng tiếp theo là phải cân nhắc mức thuế phù hợp đối với các bất động sản du lịch kiểu mới để có thể cân đối giữa việc thu từ giao đất cộng với thuế sử dụng đất dài hạn tương đương với thu tiền thuê đất sử dụng có thời hạn. Mở rộng hơn quy định này, Việt Nam có thể sửa đổi Luật Đất đai theo hướng có thể cho phép người cần đất được lựa chọn giữa hai hình thức mua lâu dài quyền tài sản đất đai hoặc thuê đất đối với mọi loại đất.

kinh nghiem quoc te phat trien bat dong san du lich
Ảnh minh họa

Chia sẻ kinh nghiệm về chính sách và khung pháp lý bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển của phân khúc bất động sản du lịch trong hàng chục năm qua, ông Mark Kitabayashi, Điều phối viên toàn cầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ (NAR) cho biết, nếu nhìn vào du lịch Hoa Kỳ chúng ta sẽ thấy một số thông tin về bất động sản du lịch điển hình, đó là các khách sạn trong thành phố và những khu nghỉ dưỡng gắn liền với sân golf, thứ nữa các bất động sản nghỉ dưỡng gắn với nhu cầu nghỉ dưỡng gia đình. Tại Hoa Kỳ, việc phân vùng, một số vùng đất đai được chia ra khu nào được xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng, khu nào xây bất động sản cao cấp nói chung và khu nào thì xây bất động sản nhà ở.

Theo TS. SoponPornchokchai - Chủ tịch Hội đồng định giá Bất động sản Thái Lan, Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thái Lan chia sẻ: “Thái Lan đã quy hoạch vùng rất thích hợp cho hoạt động du lịch thể thao với sự tham gia của một số quốc gia vùng sông Mê Kông. Chúng tôi cũng có cổng thông tin về các dự án bất động sản du lịch. Như vậy, ai muốn mua hay đầu tư có thể vào cổng thông tin này để tìm hiểu thông tin”.

TS. SoponPornchokchai cho biết, Việt Nam có những điểm tương đồng với Thái Lan, đó là du lịch bền vững hướng đến phát triển xanh. Những người có thu nhập cao rất muốn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản xanh như vậy. Ở Việt Nam cũng có thể xây dựng nhóm nhà đầu tư, du lịch tinh hoa. Đây là nhóm nhà đầu tư rất tiềm năng với thị trường bất động sản du lịch và bất động sản cao cấp. Yếu tố ảnh hưởng nhiều đến du lịch bất động sản Thái Lan hiện nay là việc tổ chức đón khách du lịch ASEAN vàoThái Lan. “Ở Thái Lan, chúng tôi cũng có rất nhiều các điều luật, chính sách chi phối hoạt động của thị trường bất động sản du lịch. Về chính sách phân vùng, Thái Lan cũng quy định không phải khu vực nào cũng được phép xây dựng”, TS. SoponPornchokchai chia sẻ.

Ông RusminLawin - Chủ tịch Hội Công nghệ Bất động sản Indonesia, Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại của Hiệp hội Bất động sản Indonesia chia sẻ: “Indonesia còn rất nhiều vùng khác có sức hút phát triển du lịch. Chúng tôi cũng có những vùng đặc khu kinh tế, chiến lược quốc gia để phát triển du lịch. Việt Nam có thể tham khảo điều này để phát triển du lịch. Ngoài ra, chúng tôi còn có các hồ địa lý hay công viên núi lửa, công viên văn hóa sinh thái địa chất. Đây cũng là những địa điểm được chúng tôi khai thác để phát triển du lịch”.

Bên cạnh những ưu tiên về tự nhiên, Indonesia cũng có những chính sách hỗ trợ đặc biệt về thuế, thuê đất... để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp bất động sản du lịch. Đặc biệt, hành lang pháp lý cũng phải thông thoáng, cởi mở.