Kiến trúc sư Hương Vũ ra mắt Thư viện Kiến trúc và nghệ thuật Đà Lạt

07:17 - 21-11-2021

Thư viện cộng đồng chuyên ngành kiến trúc, nghệ thuật đã được thành lập tại Đà Lạt nhằm tạo lập một không gian đào tạo, thảo luận chuyên môn. Thư viện do kiến trúc sư Hương Vũ sáng lập.

Kiến trúc sư Hương Vũ ra mắt Thư viện Kiến trúc và nghệ thuật Đà Lạt - Ảnh 1.

Kiến trúc sư Hương Vũ (phải) giao lưu với các kiến trúc sư đang làm việc tại Đà Lạt - Ảnh: H.N.

Ngày 20-11, Thư viện Kiến trúc, nghệ thuật Đà Lạt (Dalat art & Architecture Library - DAL, địa chỉ 85E Nguyễn Văn Trỗi, P.2), thư viện cộng đồng do tư nhân thành lập, đã ra mắt tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Đây là nơi trưng bày các đầu sách chất lượng cao về kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, triết học,... cũng như thiết lập các không gian đọc, tra cứu, trao đổi thông tin tại chỗ, đào tạo chuyên đề (workshop), thảo luận chuyên ngành (seminar).

Kiến trúc sư Hương Vũ ra mắt Thư viện Kiến trúc và nghệ thuật Đà Lạt - Ảnh 2.

Các kiến trúc sư trẻ tại Đà Lạt tham quan các mô hình kiến trúc được trưng bày tại thư viện - Ảnh: M.VINH

Kiến trúc sư Hương Vũ (Vũ Thị Thu Hương, thành viên Hội Kiến trúc sư Berlin và Kiến trúc sư đoàn Đức), tham gia sáng lập thư viện, cho biết: "Nhóm thực hiện dự án DAL là những kiến trúc sư, chuyên gia về bảo tồn di sản, nghệ thuật, cũng như về thư viện cộng đồng, mong muốn góp phần cổ vũ sự đọc và văn hóa đọc tại TP Đà Lạt. 

Thư viện cung cấp không gian đọc với các đầu sách chuyên ngành kiến trúc, nghệ thuật chất lượng. Từ đó xây dựng nên cộng đồng trí thức có sự gắn kết giữa các ngành nghệ thuật nói chung cũng như ngành kiến trúc nói riêng". 

Ban đầu, thư viện có khoảng 1.000 đầu sách được đóng góp bởi những người làm trong ngành kiến trúc, nghệ thuật. Trong đó có nhiều đầu sách quý không còn có mặt ở thị trường mua bán sách. 

Kiến trúc sư Hương Vũ cho biết thêm sau một thời gian hoạt động, nhóm sẽ đưa sách được chọn lọc bởi những cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, nghệ thuật trên thế giới về thư viện để đa dạng, nâng chất nguồn tài liệu phục vụ cho hoạt động chuyên môn theo định hướng của thư viện.

Kiến trúc sư Hương Vũ ra mắt Thư viện Kiến trúc và nghệ thuật Đà Lạt - Ảnh 3.

Mô hình một công trình tại Bình Dương được làm từ vật liệu nhẹ được mang đến thư viện trưng bày - Ảnh: M.V.

Tại buổi ra mắt, nhóm vận hành DAL đề xuất các chuỗi hoạt động tập trung vào phát triển ý thức cộng đồng về việc đọc sách, thông qua các buổi hướng dẫn phương pháp đọc; phát triển tư duy về thẩm mỹ của cộng đồng, từ đó đặt ra trách nhiệm cho cộng đồng về những thứ sắp được tạo ra hay những thứ đang trên bờ vực mất đi; phát triển ý thức trách nhiệm về nghề nghiệp thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề.

Kiến trúc sư Hương Vũ nổi tiếng với nhiều thiết kế kiến trúc, trong đó có Nhà thờ Ka Đơn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), đồng tác giả kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Dũng.

Nhà thờ Ka Đơn từng giành giải nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ 6 - năm 2016 được công bố tại thành phố Pavia, Ý.

Trước đó, bản thiết kế của nhà thờ cũng được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu vào năm 2011.