Khu vườn thiền định

04:08 - 01-12-2019

Bạn đang tìm kiếm không gian thiền định ngay trong chính ngôi nhà của mình, thì hãy tham khảo cách tạo ra một khu vườn "zen", để tận hưởng không gian yên tĩnh và bình yên.

Bạn có thể tự quyết định về quy mô. Vườn thiền có đủ hình dạng và kích cỡ. Bạn cũng có thể tạo một khu vườn nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc. Hay biến toàn bộ sân sau của không gian sống thành một khu vườn cho cả gia đình để tận hưởng thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng bạn cần đầu tư thời gian để chăm sóc khu vườn như thế này như: tưới cây, làm cỏ và cào cát để loại bỏ các mảnh vụn và phân động vật.

Những khu vườn mang phong cách tĩnh này được gọi là vườn  thiền tông, mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Lý do rất rõ ràng: Một mặt, kiểu vườn này rất dễ tu bổ, đặc biệt là khi sử dụng sỏi là chủ yếu. Mặt khác, kiểu vườn này mang một hình ảnh rất cuốn hút và tạo nên một ốc đảo yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể thoát khỏi cuộc sống bận rộn hằng ngày.

Dụng cụ cần có là một ít gỗ. Để sử dụng trong nhà, bạn cần một miếng ván ép cho đáy vườn. Để sử dụng ngoài trời, bạn chỉ cần tạo khung cho khu vườn. Tấm nhựa được lót phía dưới. Các tấm giúp bảo vệ khu vườn của bạn khỏi cỏ dại.

  • Một số đinh vít hoặc đinh gỗ và keo gỗ.
  • Bạn sẽ cần một số tấm nhựa, để loại bỏ côn trùng.
  • Cát tùy theo chiều rộng, dài và cao của khu vườn.
  • Đá có kích thước thích hợp cho khu vườn.
  • Nếu bạn đang tạo ra một khu vườn ngoài trời và bạn cần cây cảnh, hoa lá cho phù hợp.

Nếu khu vườn ngoài trời, bạn cần tạo hình cho khu vườn từ những tấm gỗ để có hàng rào cụ thể.

Tiếp theo bạn nên xử lý, cây và cỏ dại quanh khu vườn để tạo ra những bề mặt bằng phẳng và cho cát trải trên bề mặt đó.

Sử dụng đinh, ốc để cố định cho khu vườn. Trang trí khu vườn bằng cát và cây cảnh phù hợp.

Bây giờ bạn hãy tận hưởng khu vườn!

Một ưu điểm khác của vườn mang phong cách thiền tông chính là tính linh hoạt của nó và khả năng biến đổi ngay cả những khu vườn ảm đạm nhất thành một ốc đảo xanh thu nhỏ. Ví dụ như trong bức ảnh này, không có gì gây ấn tượng ngoài một không gian ngoài trời ảm đạm, vốn là một vườn ở Berlin. Các mảnh đá, rêu và hàng rào bằng tre nứa tạo thành một khu vườn theo phong cách Nhật Bản.

Ưu điểm của những khu vườn tĩnh như thế này chính là không phụ thuộc bất kỳ điều kiện thời tiết cụ thể nào để phát triển. Ngược lại – vì dạng vườn này bao gồm đá và sỏi, bất kỳ góc thô ráp nào cũng có thể được đánh giá cao.

Lý do để tạo nên một khu vườn mang phong cách thiền tông chính là hiệu quả thư giãn mà nó mang đến. Bằng cách tạo nên một thế giới thu nhỏ bỏ lại phía sau những căng thẳng, hối hả và nhộn nhịp.

 Ivan Nguyen

Theo Nội Thất Magazine