Kho lạnh sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư

08:16 - 26-06-2021

Báo cáo mới đây của Savills đã chỉ ra rằng, đang có nhiều thay đổi đáng kể trong nhu cầu sử dụng kho bãi, trong đó, kho lạnh dự kiến sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư.

Kho lạnh sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư

Nhu cầu sử dụng kho bãi đang thay đổi mạnh khi có cả những khách thuê chưa từng có tiền lệ. Ảnh: Shutterstock.

Nhu cầu kho lạnh đang tăng mạnh

Savills nhận định rằng, nhu cầu đầu tư về kho lạnh sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 do nhu cầu lưu trữ thực phẩm, vật tư y tế, đặc biệt là vắc-xin.

Dẫn báo cáo của Research & Markets ước tính rằng 7,9 tỷ USD đã được đầu tư để phát triển kho bảo quản lạnh trên toàn cầu vào năm ngoái, con số này sẽ tăng lên 19 tỷ USD vào năm 2027.

Theo Savills, lý do dẫn đến sự thúc đẩy này là nhu cầu mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến và giảm lãng phí thực phẩm. Hiện nay trên thế giới, các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) ngày càng nghiêm ngặt hơn và đang hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm để giảm lãng phí thực phẩm, từ đó thúc đẩy nhu cầu về kho lạnh.

Đối với các nhà đầu tư, kho lạnh mang lại lợi suất cao hơn 50 - 100 điểm cơ bản so với các cơ sở hậu cần khô, và do chi phí lắp đặt cao nên người thuê thường luôn sẵn sàng ký hợp đồng thuê dài hạn.

Khách hàng mới của ngành kho bãi

Không chỉ kho lạnh sẽ “hot” trong thời gian tới, theo Savills, nhiều loại hình bất động sản công nghiệp khác cũng sẽ tiếp tục được mở rộng.

Ví dụ như việc sử dụng kho bãi để làm phim trường hay studio. Các nhà sản xuất nội dung như Netflix và Apple đã lấy không gian kho bãi để sử dụng làm phim trường bởi sự bùng nổ của các dịch vụ phát trực tuyến video. Nhu cầu ngày càng cao về không gian studio đang thúc đẩy nhu cầu về kho bãi ở các thành phố mạnh về truyền thông như London, Los Angeles và New York.

Bên cạnh đó, hội nghị truyền hình và điện toán đám mây bùng nổ đồng nghĩa với việc nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang tăng lên trên toàn thế giới. Ở Trung Quốc, những quỹ phát triển trung tâm dữ liệu mới đã được ra đời bởi Gaw Capital Partners. Ngoài ra, Keppel Group cũng đã phát triển nhiều quỹ để xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu ở thị trường châu Á và châu Âu.