Khánh Hòa lập quy hoạch phân khu đảo Hòn Tre rộng hơn 1.300 ha

08:29 - 07-12-2021

Đảo Hòn Tre trên Vịnh Nha Trang rộng hơn 1.300 ha được định hướng là trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo đạt chuẩn quốc tế.

UBND TP. Nha Trang cho biết đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000) Khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một nằm trên Vịnh Nha Trang.

Theo đó, diện tích khu vực lập quy hoạch đối với đảo Hòn Tre khoảng 1.349 ha đất đảo; đảo Hòn Một khoảng 48 ha đất đảo. Trong khi đó, phần diện tích mặt nước liền kề của 2 đảo sẽ được nghiên cứu trong giai đoạn lập đồ án quy hoạch cụ thể.

“Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tình hình kinh tế - xã hội hiện cũng có nhiều thay đổi, dân cư phát triển cần giải tỏa áp lực cho trung tâm đô thị, các loại hình du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng cao cấp và yêu cầu đáp ứng chất lượng trọn gói, lâu dài hơn. Hiện đồ án cũng đến thời hạn cần được đánh giá về tính hiệu quả cũng như tính khả thi trong tình hình hiện nay”, UBND TP. Nha Trang nêu rõ lý do.

20171121112043-1511434844060

Một góc đảo Hòn Tre trên Vịnh Nha Trang. Ảnh: Việt Tùng

Ngoài ra, UBND TP. Nha Trang cho biết, việc lập nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một là hết sức cần thiết, nhằm tạo tiền đề cho việc đầu tư xây dựng các dự án đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển chung.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hoá Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang, tạo tiền đề mới cho phát triển không gian kinh tế biển hài hòa, đảm bảo phủ kín quy hoạch phân khu, đồng bộ các đồ án quy hoạch, làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết, triển khai các dự án đầu tư.

Theo UBND TP. Nha Trang, đảo Hòn Tre được định hướng quy hoạch là trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự báo quy mô dân số khu ở mới đến năm 2025, định hướng đến năm 2040 của đảo Hòn Tre khoảng 4.694 người (hiện có khoảng 1.026 người). Dự báo sức chứa du lịch khoảng 9.000 – 18.980 người.

Về chỉ tiêu tầng cao: Tầng cao trung bình tại đảo Hòn Tre là 5 tầng; các công trình khách sạn, dịch vụ chính của 8 cụm trung tâm du lịch có tầng cao tối đa là 20 tầng. Trong khi đó, đảo Hòn Một là có chiều cao 3 tầng; các công trình khách sạn, dịch vụ chính có tầng cao  tối đa là 5 tầng.

Liên quan đến lập quy hoạch phân khu, trong tháng 11/2021, UBND TP. Nha Trang cho biết đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực cảng Nha Trang và phụ cận thuộc phường Vĩnh Nguyên, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

Theo đó, quy hoạch phân khu khu vực cảng Nha Trang và phụ cận dự kiến có diện tích khoảng 40,95ha với tính chất là Khu đô thị trung tâm du lịch phía Nam Nha Trang, gắn liền với khu vực cảng du lịch quốc tế có thể tiếp nhận các tàu khách quốc tế tải trọng lớn cập cảng.