Khánh Hòa: Doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan đến đất đai

08:25 - 02-01-2022

Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư cho rằng, việc Khánh Hòa đề nghị dừng triển khai các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để chuyển sang đất thương mại dịch vụ khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư bị thiệt hại.

Doanh nghiệp lớn đổ bộ, đề xuất nhiều dự án "khủng"

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2021, toàn tỉnh Khánh Hòa thu hút được 22 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 4.600 tỷ đồng. Đồng thời cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hơn 1.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký khoảng 10.200 tỷ đồng, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt 78,8% (trong 11 tháng).

z2477446861356_ac6a1be51e61230eb54752ee99799dc5

Cam Lâm nổi lên là vùng đất tiềm năng ở phía Nam tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Việt Tùng

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua tỉnh đã có một số giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 như Chính sách miễn giảm thuế, gia hạn thời hạn tiền thuế và tiền thuê đất; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 52.

Đối với nguồn ngoài ngân sách, Khánh Hòa có một số dự án lớn, quan trọng đã, đang và sẽ thực hiện tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nguồn thu mới như Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Cảng tổng hợp Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong, Khu công nghiệp Ninh Thủy; các Cụm công nghiệp; nhà máy điện mặt trời như Sông Giang, KN Cam Lâm, AMI, cùng các dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương lập 3 quy hoạch lớn gồm: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến 2040; Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến 2040 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhằm từng bước phấn đấu đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện công tác quy hoạch phát triển tỉnh theo hướng đô thị hóa, văn minh, hiện đại. Trong đó trọng tâm là quy hoạch và phát triển các đô thị trong tỉnh, như Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Lâm cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dịch vụ - du lịch.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đến Khánh Hòa làm việc, xin chủ trương đầu tư dự án quy mô lớn. Trong đó có một số tên tuổi lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn KDI Holdings, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group…, với đề xuất dự án khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng quy mô hàng nghìn ha ở huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang.

z2673888870078_0ea0384e393dbe6dcd78a95f39fb55a0

Khánh Hòa phấn đấu trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Ảnh: Việt Tùng

Doanh nghiệp: Cần mở rộng các lĩnh vực phát triển ngoài du lịch 

Trong một hội thảo mới đây, đại diện Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa đề nghị, bên cạnh du lịch, trong thời gian tới tỉnh Khánh Hòa cần phát triển các ngành nghề khác như công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản… 

“Hiện Khánh Hòa đang điều chỉnh và lập quy hoạch mới nhưng chúng tôi chưa thấy quỹ đất cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Hiện Khánh Hòa đang lót ổ đón “đại bàng” nhưng cũng nên lưu tâm đến những doanh nghiệp địa phương. Dù doanh nghiệp địa phương là “chim sẻ” nhưng vì đây là những doanh nghiệp thực làm tại địa phương và có thể mở rộng quy mô để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân”, đại diện Hiệp Hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa đề nghị.

Trong khi đó, đại diện một số doanh nghiệp, các nhà đầu tư cho rằng, việc tỉnh Khánh Hòa đề nghị dừng triển khai các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để chuyển sang đất thương mại dịch vụ (TMDV) đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các nhà đầu tư thứ cấp. Cụ thể, các doanh nghiệp có “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã đóng tiền theo dạng đất ở (tức không có thời hạn). Nhưng hiện nay việc chuyển về đất TMDV là đất có thời hạn, chỉ còn 30-35 năm thời gian sử dụng đất. Từ đó doanh nghiệp kiến nghị Khánh Hòa căn cứ Luật Đầu tư tăng thời gian sử dụng đất lên 70 năm.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đối với các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” phải điều chỉnh lại thời gian nên Sở sẽ tiếp tục có văn bản tham mưu kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết các vấn đề kể trên. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, đối với vướng mắc đất đai mà doanh nghiệp kiến nghị nguyên nhân là do thời gian qua Khánh Hòa bị quá nhiều các cuộc thanh kiểm tra và vướng mắc về thẩm định giá đất.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp thu và có văn bản trả lời hoặc có hướng chỉ đạo xử lý.

Trao đổi thêm với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn sắp tới là tỉnh Khánh Hòa sẽ ưu tiên phát triển công nghiệp, các khu công nghiệp đi cùng với tiêu chí đảm bảo môi trường. Bên cạnh đó, Khánh Hòa vẫn tiếp tục phát triển du lịch - dịch vụ theo hướng chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.