Kết nối 6G sẽ thay đổi tương lai thế nào

23:16 - 10-08-2020

Công nghệ 6G sẽ là nền tảng cho một kỷ nguyên thông minh, nơi AI và robot trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống.

Kết nối 6G trong tương lai không chỉ giúp con người tương tác với nhau mà còn giúp kết nối giữa thiết bị với thiết bị. Xu thế phát triển của công nghệ này sẽ còn mở rộng, tạo điều kiện cho việc chia sẻ nội dung và ý tưởng theo một cách mới và thú vị hơn rất nhiều.

Sunghyun Choi, Giáo sư ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính tại Đại học Quốc gia Seoul, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ truyền thông tiên tiến của tập đoàn Samsung, cho biết, "so với các thế hệ trước, công nghệ kết nối hiện tại đã có khả năng xử lý nhiều dữ liệu hơn trong thời gian ngắn". Ông lý giải, hạ tầng thiết bị mạng đã trải qua bước "tiến hóa" để bắt kịp yêu cầu của xu hướng công nghệ mới. Đến cuối cùng, nền sản xuất phải hướng tới tự động hóa để thích ứng với các công nghệ kết nối hiện đại, cũng như tăng chất lượng dịch vụ cung cấp.

Công nghệ 5G đang được áp dụng vào hạ tầng lõi của rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ dịch vụ truyền thông chất lượng cao tới nhà máy thông minh, liên lạc giữa xe với xe và còn nhiều dịch vụ mới khác. Từ tốc độ truyền dữ liệu 20 Gb/giây - siêu nhanh, với độ trễ chỉ 1 mili giây - siêu thấp, cũng như độ ổn định 99,999% - siêu ổn định, có vẻ mọi thứ trong kỷ nguyên 5G đều "siêu". Tuy nhiên, 5G mới chỉ là bước khởi đầu của một thế giới "siêu trải nghiệm".

Kết nối 6G sẽ thay đổi tương lai thế nào

Để đưa công nghệ 5G lên một tầm cao mới, Giáo sư Choi nhận định, sẽ cần lượng lớn nghiên cứu và phát triển. Lời giải cho những thách thức công nghệ nằm ở khả năng cải thiện hiệu suất phần mềm và đẩy mạnh áp dụng AI. Hệ thống mạng trong tương lai sẽ cần có khả năng xử lý một lượng thông tin khổng lồ, đồng nghĩa với nhu cầu các thiết bị mạng và khả năng phần mềm hóa tăng nhanh. Không chỉ vậy, việc phát triển các công nghệ lõi cho 6G với tầm nhìn dài hạn và định hướng tiêu chuẩn toàn cầu cũng hết sức cần thiết.

Công nghệ kết nối đang phát triển nhanh hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác và đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt để làm chủ tương lai. Tuy nhiên, Giáo sư Choi cho rằng, trọng tâm của các nhà nghiên cứu không phải là sự cạnh tranh mà là mục tiêu dài hạn. Một số công nghệ đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống con người, nhưng phải mất hàng thập kỷ mới có thể thương mại hóa. Ông nói: "Những nghiên cứu chúng tôi đang tiến hành có vẻ khó thành sự thật lúc này, nhưng hoàn toàn có tiềm năng trong tương lai. Chúng tôi luôn phải suy nghĩ về những loại hình dịch vụ mà người dùng trong tương lai sẽ cần".

Gần đây, Samsung đã công bố sách trắng 6G, bao gồm các khía cạnh khác nhau của công nghệ mạng mới, như xu hướng về kỹ thuật và xã hội, các dịch vụ mới, yêu cầu về công nghệ và tiến trình tiêu chuẩn hóa dự kiến.

Giáo sư Sunghyun Choi là một chuyên gia trong lĩnh vực mạng và kết nối không dây. Năm 2013, ông được vinh danh là một thành viên cấp cao của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE), tổ chức chuyên về kỹ thuật lớn nhất thế giới. Từ tháng 9/2019, ông là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ truyền thông tiên tiến của tập đoàn Samsung. Ở đây, ông và các đồng sự nghiên cứu, phát triển cũng như tiêu chuẩn hóa những công nghệ truyền thông không dây cốt lõi, nhằm cải thiện chất lượng 5G và hiện thực hóa 6G.


Đăng Thiên (tổng hợp)

Theo Vnexpress