Indonesia sắp xây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

06:18 - 13-07-2019

Indonesia sẽ bắt đầu xây dựng cây cầu vượt biển dài 7 km nối 2 đảo ở Eo biển Malacca, gần Singapore, vào năm tới, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy công nghiệp và du lịch trong khu vực.

Indonesia sắp xây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á - 1

Một góc đảo Batam của Indonesia (Ảnh: Reuters)

Cây cầu nối 2 đảo Batam và Bintan sẽ có kinh phí xây dựng lên tới 284 triệu USD và quá trình thi công dự kiến sẽ mất từ 3-4 năm, văn phòng bộ trưởng nội các Indonesia cho biết trong một tuyên bố ngày 11/7. Khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển dài nhất tại Đông Nam Á.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2, đang thúc đẩy các nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá trên 400 tỷ USD.

Chính phủ Indonesia mong muốn đưa đảo Batam thành một trung tâm chế tạo và vận chuyển có thể cạnh tranh với Singapore, với khả năng thu hút khoảng 60 tỷ USD vốn đầu tư mới.

Bộ phụ trách các công trình công đang chuẩn bị nghiên cứu khả thi và phân tích các thiết kế và đặt mục tiêu hoàn thành các công việc này vào cuối năm nay, theo tuyên bố trên.

Indonesia sẽ phát triển khu vực Batam để thu hút các nhà đầu tư có thể đang mong muốn đưa các nhà máy khỏi Trung Quốc để tránh tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cây cầu cũng nhằm mục đích tận dụng việc mở rộng sân bay Changi của Singapore với việc phát triển một nhà ga thứ 5, vốn sẽ có các tuyến kết nối đến Bintan.

Indonesia mong muốn cây cầu sẽ giảm các chi phí hậu cần, cải thiện kết nối và thúc đẩy du lịch trong khu vực.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 4, Tổng thống Widodo đã cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng cây cầu. Dự án này được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2005.

An Bình