Indonesia mời các nhà đầu tư nước ngoài tham gia xây dựng thủ đô mới

07:20 - 12-01-2020

Indonesia muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia xây dựng các trường đại học và các bệnh viện xanh-hiện đại bậc nhất thế giới tại thủ đô mới ở Đông Kalimantan.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thứ 3, trái) cùng các quan chức thị sát khu vực Bukit Soeharto Tahura thuộc tỉnh Đông Kalimantan, nơi được chọn để đặt thủ đô mới của nước này. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan, vừa kêu gọi các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào một số lĩnh vực tiềm năng tại thủ đô mới của Indonesia, tỉnh Đông Kalimantan.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu trong khuôn khổ Hội thảo Nhịp đập châu Á 2020 diễn ra ở Singapore ngày 9/1, Bộ trưởng Pandjaitan nhấn mạnh Indonesia sẽ phát triển một thủ đô xanh tại Đông Kalimantan, do đó các nhà đầu tư của Singapore có thể đến đây để đầu tư xây dựng thủ đô thân thiện với môi trường cho “quốc gia vạn đảo.”

Bộ trưởng Pandjaitan nêu rõ Indonesia có kế hoạch xây dựng các bệnh viện xanh và hiện đại bậc nhất thế giới để không chỉ đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho người dân trong nước mà còn phục vụ các bệnh nhân nước ngoài đến điều trị tại Indonesia.

Chính phủ nước này cũng sẽ đầu tư xây dựng các trường đại học tầm cỡ thế giới nhằm giảm số lượng sinh viên ra nước ngoài du học và thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa miền Tây và miền Đông Indonesia

Do vậy, đây sẽ là lĩnh vực tiềm năng đối với các nhà đầu tư Singapore vốn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Pandjaitan cho biết thêm Chính phủ Indonesia đang trong quá trình soạn thảo luật về nâng cao cơ hội việc làm và chính sách thuế đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Các dự luật sẽ được đệ trình lên Hạ viện (DPR) vào thời gian tới và đây sẽ là động lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ đô Jakarta hiện là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số gần 10 triệu người. Tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại đây khiến nền kinh tế hàng năm của quốc gia này thiệt hại tới 7,04 tỷ USD.

Hơn nữa, do vị trí địa lý nằm ở vùng đất thấp nên Jakarta thường xuyên bị ngập lụt khi triều cường.

Thủ đô này đang chìm dần vào nước biển, trung bình 18cm mỗi năm. Do đó, tháng Tám năm ngoái, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học và địa chất, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo quyết định chuyển thủ đô mới của nước này đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.