Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container

05:48 - 11-01-2021

Công trình chung cư làm hoàn toàn từ container ở Nam Phi có 100 căn hộ cho thuê với giá khoảng 4.900 Rand Nam Phi (7,3 triệu đồng/tháng).

Chung cư được xem là kiểu nhà ở tiết kiệm diện tích cho các thành phố và đáp ứng được nhu cầu mua nhà của khách hàng. Những khối chung cư bằng bê tông cốt thép không có gì lạ, nhưng một tòa chung cư được làm hoàn toàn từ container lại vô cùng hiếm.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 1

Tại quận Maboneng, Johannesburg, Nam Phi, 140 container đã được dùng để tạo nên một tòa chung cư nằm trên lô đất hình tam giác. Công trình có tên là "Drivelines studio" là một dự án nằm trong chương trình xây dựng lại khu vực nội thành thành phố của cơ quan chức năng Johannesburg.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 2

Tổng diện tích sàn của chung cư đặc biệt này là 7.000m2. Công trình hoàn thành tháng 9/2017 với 100 căn hộ studio cho thuê, giá thuê mỗi tháng là 4.900 Rand Nam Phi (7,3 triệu đồng/tháng).

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 3

Công trình có 2 khối container được xếp chồng lên nhau theo hình chữ V và tạo thành một khoảng sân chung ở giữa. Ở tầng trệt của tòa chung cư là các cửa hàng bán lẻ đáp ứng nhu cầu mua hàng hóa, thực phẩm của cư dân. Trong khi đó, 6 tầng phía trên làm nơi ở với các căn hộ dạng studio, mỗi căn hộ có diện tích từ 28-56m2 kèm không gian bên ngoài dọc theo các lối đi dẫn ra sân giữa 2 khối container.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Các khu vực bên trong tòa chung cư bằng container xếp chồng được kết nối bằng cầu thang bộ, thang máy để thuận tiện khi đi lại giữa các tầng. Trước khi được xếp chồng lên nhau để tạo thành 2 khối chung cư thì mỗi container có một đường cắt chéo từ góc đến điểm giữa trên cạnh dài để tạo thành các cửa sổ kính lớn nhằm hút ánh sáng từ bên ngoài và tạo độ thoáng cho các căn hộ.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh chụp bên trong một căn hộ với bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm. Trong mỗi căn hộ, không gian được bố trí kiểu không gian mở, không có quá nhiều tường ngăn cách. Các ô cửa kính làm cho các căn phòng đều ngập ánh sáng, không hề bí bách như nhiều người vẫn nghĩ khi ở trong các container.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 6

Màu xanh của tòa chung cư là màu nguyên bản trên các khối container. Công trình không sử dụng sơn, cách sắp xếp các khối container đã tạo nên mặt tiền ấn tượng, hút ánh mắt của mọi người khi đi qua.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 7

Các container giữ màu sắc nguyên bản ban đầu, song chúng được lắp thêm lớp cách nhiệt để ngăn tác động nhiệt từ bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Khó tin tòa chung cư 6 tầng làm hoàn toàn từ container - 8

Tòa chung cư độc đáo nằm bên cạnh một con đường khá đông đúc xe cộ qua lại ở Nam Phi. Công trình với sự đặc biệt từ ý tưởng thiết kế đến việc dùng vật liệu là các khối container đã trở thành điểm nhấn giữa không gian đô thị toàn nhà xây bằng xi măng, gạch, bê tông.


Phương Hà (Lotek/ Designboom)

Theo Dân Trí