HSBC hỗ trợ vốn vay cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái

14:47 - 02-08-2019

Các hộ gia đình có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng điện mặt trời áp mái, nếu sản lượng điện sử dụng không hết có thể bán lại cho EVN.

Xu hướng lắp điện mặt trời

Chứng kiến hóa đơn tiền điện tăng ngoài mức kiểm soát, đặc biệt vào những dịp cao điểm nắng nóng, thời gian gần đây nhiều hộ gia đình chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

Chị Hoàng Lan - chủ một dãy nhà trọ tại Hà Nội cho biết tiền điện tháng 5 chị phải chi trả khoảng 45 triệu đồng. "Vậy mà nhiều lúc xảy ra sự cố, điện vẫn bị cắt giữa đêm khiến các hộ thuê phải vác chiếu ra ban công nằm", chị Lan cho biết.

Với mong muốn tiết kiệm và đảm bảo nguồn điện liên tục, chị Lan đầu tư gần 140 triệu đồng lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời áp mái công suất 6kWh. "Tháng đầu tiên, hóa đơn tiền điện của nhà tôi đã giảm gần 40%. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư thêm để có thể cắt giảm hóa đơn tiền điện của EVN", chị Lan dự tính.

Điện mặt trời cũng là giải pháp được anh Minh Tuấn tại TP HCM áp dụng gần một năm nay. Ngoài việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện, anh còn có thể bán lượng điện dư thừa cho EVN mỗi tháng. Theo anh Tuấn, một trong những trở ngại khiến nhiều người e dè việc đầu tư điện mặt trời là ngân sách ban đầu khá cao, như gia đình anh số tiền bỏ ra là hơn 80 triệu đồng cho 25m2 sân thượng.

Thông tin chi tiết về giải pháp hỗ trợ dân cư lắp đặt điện mặt trời xem tại đây. Liên hệ hotline...

Hệ thống điện năng lượng điện mặt trời áp mái tại một ngôi làng ở Anh. Nguồn: Prescientpower.co.uk. Thông tin chi tiết về giải pháp hỗ trợ dân cư lắp đặt điện mặt trời xem tại đây.

Giải pháp hỗ trợ chi phí lắp đặt từ HSBC

"Nhằm khuyến khích các hộ gia đình sử dụng năng lượng sạch, tháng 6 vừa qua Ngân hàng HSBC Việt Nam ra mắt chương trình 'Tín dụng Xanh' hỗ trợ khách hàng tận hưởng một cuộc sống xanh và thân thiện với môi trường", đại diện ngân hàng cho biết.

Theo đó, người dân tại Đà Nẵng và TP HCM khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho nhà thổ cư được vay với lãi suất từ 11,99%, thời hạn vay đến 60 tháng. Số tiền được vay dao động 30-500 triệu đồng tùy thuộc vào thiết bị.

Ngoài ra, khách hàng còn được ưu đãi giảm giá đến 14% khi lắp hệ thống điện mặt trời đạt chuẩn chất lượng châu Âu của GIC, kèm chính sách bảo hành sản phẩm 12 năm và bảo hành hiệu suất hoạt động 25 năm.

Ông Phương Tiến Minh - Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ và Quản lý Tài sản của Ngân hàng HSBC Việt Nam nhấn mạnh, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà cho phép chủ nhà giảm hóa đơn tiền điện, giảm bớt căng thẳng cho lưới điện quốc gia, bảo vệ môi trường, tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên không giới hạn và thúc đẩy khả năng hồi phục khí hậu. Thông qua gói vay này, người tiêu dùng không còn đắn đo khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

"Theo tính toán sơ bộ, đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái đảm bảo hiệu quả sinh lời cao. Thời gian hoàn vốn tối đa khoảng 4-6 năm, trong khi tuổi thọ các tấm pin mặt trời lâu dài, tối thiểu 25 năm. Giải pháp này cũng giúp người sử dụng hòa vào mạng lưới điện quốc gia, sản lượng điện sản xuất dư sẽ được bán lại cho Công ty Điện lực EVN", đại diện ngân hàng cho biết.

Chương trình "Tín dụng Xanh" nằm trong cam kết toàn cầu của Tập đoàn HSBC về tài chính bền vững. Năm 2017, HSBC cam kết đến năm 2025 cung cấp 100 tỷ USD hỗ trợ tài chính và đầu tư bền vững. Tính đến quý I năm nay, ngân hàng đã giải ngân thành công 33,6 tỷ USD các khoản vay này. Khách hàng có thể tham khảo và đăng ký tại đây.

Theo thông tin được đưa ra tại Hội nghị điện khí hóa Việt Nam 2019 diễn ra cuối tháng 3 vừa qua, nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng hơn 10% mỗi năm từ năm 2016 đến 2020, và 8% mỗi năm từ năm 2021 đến 2030.

Để đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam cần tăng công suất lắp đặt thêm 6.000 - 7.000MW mỗi năm với tổng vốn đầu tư 143,5 tỷ USD (trừ các dự án sản xuất điện BOT được tài trợ bởi tư nhân) để đáp ứng mức tăng trưởng hai năm của điện nhu cầu. Trong bối cảnh đó, Chính phủ có kế hoạch phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời.

Sau một tháng triển khai chương trình Tín dụng Xanh, HSBC Việt Nam cho biết đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự quan tâm của khách hàng. Nhiều khách hàng đã đăng ký tư vấn và khảo sát, trong đó ngân hàng đã giải ngân thành công cho một số khách hàng và nhiều trường hợp khác đang trong quá trình xét duyệt hồ sơ.